Câu hỏi

Tôi được biết Việt Nam đã cho phép cá độ bóng đá, Luật sư có thể nói rõ hơn giúp tôi về điều kiện tổ chức và  tham gia cá độ bóng đá ở Việt Nam? Liệu tôi có thể tham gia cá độ bóng đá ở kì World cup 2018 được tổ chức tại Nga mùa hè này không?

Trả lời

  1. Cơ sở pháp lý
  • Nghị định 06/2017/NĐ-CP về kinh doanh đặt cược, đua chó và bóng đá quốc tế;
  • Quyết định số 1064/QĐ-BVHTTDL của Bộ Văn hóa thể thao du lịch năm 2018 về danh mục các trận đấu, giải thi đấu bóng đá quốc tế được lựa chọn làm căn cứ kinh doanh đặt cược năm 2018 (đợt 1)
  1. Nội dung

Căn cứ vào nguyên tắc kinh doanh đặt cược thì đây là hoạt động kinh doanh có điều kiện, không khuyến khích phát triển, chịu sự kiểm soát chặt chẽ của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền để đảm bảo tuân thủ đúng quy định tại Nghị định này và quy định của pháp luật có liên quan. Chỉ những doanh nghiệp được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh đặt cược theo quy định tại Nghị định 06/2017/NĐ-CP và doanh nghiệp quy định tại khoản 1 Điều 79 Nghị định này mới được kinh doanh đặt cược. Việc tổ chức kinh doanh đặt cược phải đảm bảo minh bạch, khách quan, trung thực, bảo vệ quyền và lợi ích của các bên tham gia. Đồng tiền được sử dụng để mua vé đặt cược, trả thưởng trong kinh doanh đặt cược là Việt Nam đồng.

Theo đó, tại Khoản 2 Điều 3 của Nghị định 06 có quy định, việc đặt cước bóng đá quốc tế chỉ được phép khi các trận đấu, giải thi đấu được lựa chọn làm căn cứ kinh doanh đặt cược bóng đá quốc tế đã được Liên đoàn bóng đá quốc tế (FIFA) công bố, phê chuẩn. Trong danh mục giải thi đấu bóng đá quốc tế ban hành kèm Quyết định 1064/QĐ-BVHTTDL ngày 28/3/2018 có đề cập đến Giải bóng đá vô địch Thế giới 2018 - 2018 FIFA World Cup Russia (gọi tắt là Worl Cup 2018) diễn ra vào tháng 6, tháng 7 này đã được Liên đoàn bóng đá thế giới cho phép kinh doanh đặt cược bóng đá quốc tế.

Từ đó, căn cứ vào Điều 7 Nghị định 06/2017/NĐ-CP quy định các đối tượng được chơi phải đủ 21 tuổi trở lên và có đầy đủ hành vi dân sự theo quy định của pháp luật. các đối tượng không được phép tham gia đặt cược, cá độ:

  1. Người chơi dưới 21 tuổi và không có đầy đủ năng lực hành vi dân sự;
  2. Cán bộ quản lý, điều hành, nhân viên và bố, mẹ, vợ, chồng, con ruột của cán bộ quản lý, điều hành doanh nghiệp kinh doanh đặt cược tham gia đặt cược của chính doanh nghiệp mình tổ chức;
  3. Cầu thủ, Trọng tài và bố, mẹ, vợ, chồng, con ruột của cầu thủ, Trọng tài tham gia đặt cược vào các cuộc đua, trận đấu và giải thi đấu mà mình tham dự, điều khiển;
  4. Các đối tượng thuộc diện bị người thân có đầy đủ năng lực hành vi dân sự trong gia đình là bố, mẹ, vợ, chồng, con ruột hoặc bản thân có đơn đề nghị doanh nghiệp kinh doanh đặt cược không cho tham gia đặt cược;
  5. Các đối tượng đang trong thời gian bị truy cứu trách nhiệm hình sự, chấp hành xong hình phạt mà chưa được xóa án tích; người đang trong thời gian bị lập hồ sơ, chấp hành biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc cơ sở cai nghiện bắt buộc.

Từ những quy định trên, bạn xem xét mình có đủ tham gia đặt cược bóng đá hay không, thể lệ và hạn mức tham gia đặt cược cũng như phương thức trả thưởng, tỷ lệ trả thưởng và phương thức phân phối vé đặt cược bạn có thể tham khảo tại Điều 8, 9, 10, 11, 12 Nghị định 06/2017/NĐ-CP. Địa bàn kinh doanh đặt cược bóng đá quốc tế theo quy định sẽ phải ở một số tỉnh, TP trực thuộc trung ương bằng phương thức phân phối vé đặt cược.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề bạn quan tâm. Để được tư vấn cụ thể hơn, vui lòng gửi mail về cho chúng tôi theo địa chỉ: congtyluatsaoviet@gmail.com hoặc liên hệ trực tiếp đến tổng đài 1900 6243.

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer