1. Cơ sở pháp lý

 Điều 124 BLHS 2015

2. Nội dung

Các yếu tố cấu thành tội phạm.

- Chủ thể: Là chủ thể đặc biệt, cụ thể là mẹ của đứa bé. Nhưng ngay cả là mẹ của nạn nhân cũng chỉ coi là chủ thể của tội này khi người mẹ vì ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà buộc phải giết hoặc vứt bỏ đứa con do mình mới đẻ ra. Nếu vì lý do khác mà giết hoặc vứt bỏ con do mình mới đẻ ra thì không thuộc trường hợp phạm tội này.

 Ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu là ảnh hưởng của tư tưởng cũ đã lỗi thời, không còn phù hợp với quan niệm về cuộc sống, lối sống hiện tại. Hay nói một cách khác, nó không còn phù hợp với ý thức xã hội đương thời. Ví dụ: dưới chế độ cũ, một người phụ nữ không có chồng lại có con, bị dư luận lên án, bị phong tục tập quán cũng như luật lệ trừng phạt rất nặng. Nhưng dưới chế độ mới, pháp luật vẫn bảo vệ những trường hợp phụ nữ có con ngoài giá thú và đứa trẻ đó sinh ra được Nhà nước bảo vệ như tất cả các trẻ em khác. Mặc dù về đạo đức xã hội vẫn còn có người lên án phụ nữ hoang thai và cũng chính dư luận xã hội còn như vậy nên còn có người mẹ không vượt lên tư tưởng lạc hậu đó mà giết hoặc vứt bỏ đứa con mình đẻ ra.

- Khách thể: Là quan hệ nhân thân mà cụ thể là quyền được sống của con người.

Đối tượng tác động là những đức trẻ được sinh ra trong vòng 7 ngày.

- Mặt chủ quan: Người phạm tội thực hiện hành vi tội phạm với lỗi cố ý trực tiếp hoặc cố ý gián tiếp.

- Mặt khách quan: Bao gồm hành vi giết con mới đẻ hoặc hành vi vứt bỏ con mới đẻ. Hành vi giết con mới đẻ được hiểu là hành vi giết người. Còn hành vi vứt bỏ con mới đẻ là hành vi bỏ rơi đứa bé tại bất kì địa điểm nào ( thường là trong rừng rậm hoặc bỏ vào nôi cho trôi sông).

 Trong trường hợp người mẹ vứt bỏ đứa bé nhưng nó vẫn chưa chết ( có người nhận nuôi) thì người mẹ vẫn chưa cấu thành tội phạm.

Các khung hình phạt.

Khung hình phạt cho hành vi giết con mới đẻ là bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Khung hình phạt cho hành vi vứt bỏ con mới đẻ là bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Để được tư vấn cụ thể hơn, vui lòng gửi mail về cho chúng tôi theo địa chỉ: congtyluatsaoviet@gmail.com hoặc liên hệ trực tiếp đến tổng đài 1900 6243.

Trân trọng./

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer