Huyền My: Chào Luật sư, tôi có một người bạn sinh sống tại Hàn Quốc nên tôi hay nhờ bạn mua mỹ phẩm chính hãng từ hàn gửi về để bán online. Mỗi lần mua hàng đều có hóa đơn của cửa hàng và giá trị mỗi lần hàng là khoảng 35-40 triệu. Cho tôi hỏi việc bán hàng xách tay online của mình có cần phải đăng ký hay xin cấp phép, đóng thuế gì không ạ? Mong luật sư tư vấn giúp, tôi xin cảm ơn!

Ảnh minh họa: Internet.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sao Việt. Đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Trong trường hợp kinh doanh các mặt hàng xách tay, đặc biệt là mỹ phẩm thì cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau nếu không muốn bị xử phạt về hành vi buôn bán hàng hóa nhập lậu:

- Hàng hóa đó đã được thông qua hải quan theo thủ tục đối với hành lí của người xuất, nhập cảnh, được quy định tại Điều 59 Nghị định 08/2015/NĐ-CP và sửa đổi tại Nghị định số 59/2018/NĐ-CP.

- Đảm bảo đúng số lượng, chủng loại hàng hóa khi làm thủ tục hải quan;

- Hàng hóa không trong danh mục những mặt hàng cấm nhập khẩu hoặc tạm ngừng nhập khẩu theo quy định của pháp luật;

- Hàng hóa có hóa đơn, chứng từ kèm theo và đúng quy định của pháp luật về quản lí hóa đơn.

Theo quy định của pháp luật hiện hành, bán hàng online không cần phải đăng ký kinh doanh, tuy nhiên cần phải đăng ký hoạt động thương mại điện tử với Bộ công thương, theo đó, cần tuân thủ các quy định tại điều 37 Nghị định số 52/2013/NĐ-CP về thương mại điện tử, cụ thể:

- Cung cấp đầy đủ và chính xác các thông tin cho thương nhân, tổ chức cung cấp dịch vụ sàn giao dịch thương mại điện tử khi đăng ký sử dụng dịch vụ.

- Cung cấp đầy đủ thông tin về hàng hóa, dịch vụ theo quy định từ Điều 30 đến Điều 34 Nghị định này khi bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ trên sàn giao dịch thương mại điện tử.

- Đảm bảo tính chính xác, trung thực của thông tin về hàng hóa, dịch vụ cung cấp trên sàn giao dịch thương mại điện tử.

- Thực hiện các quy định tại Mục 2 Chương II Nghị định này khi ứng dụng chức năng đặt hàng trực tuyến trên sàn giao dịch thương mại điện tử.

- Cung cấp thông tin về tình hình kinh doanh của mình khi có yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phục vụ hoạt động thống kê thương mại điện tử.

- Tuân thủ quy định của pháp luật về thanh toán, quảng cáo, khuyến mại, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và các quy định của pháp luật có liên quan khác khi bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ trên sàn giao dịch thương mại điện tử.

- Thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế theo quy định của pháp luật.

Như vậy, mặc dù bạn không bắt buộc phải đăng ký kinh doanh, tuy nhiên trường hợp của bạn sẽ có nghĩa vụ đăng ký hoạt động thương mại điện tử và tiến hành đóng thuế theo quy định của pháp luật bao gồm thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng và lệ phí môn bài.

Trên đây là tư vấn của Luật Sao Việt đối với câu hỏi của bạn. Nếu trong quá trình thực hiện các thủ tục nếu gặp phải các vấn đề cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ:

Liên hệ sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật:

- CÔNG TY LUẬT TNHH SAO VIỆT -            
"Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật"         

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT: 1900 6243

Địa chỉ tư vấn trực tiếp: Số 525B Lạc Long Quân, P. Xuân La, Q. Tây Hồ, Hà Nội

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email: congtyluatsaoviet@gmail.com

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Công Ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer