Câu hỏi: Tôi là lái xe cho giám đốc của một Công ty thương mại và sản xuất tại Hà Nội. Xe của Công ty tôi không phải là xe kinh doanh và đã được mua bảo hiểm vật chất xe. Hôm nay, trên đường trở Sếp tôi đi công tác tôi có gây ra tai nạn tại thành phố Hải Phòng và làm vỡ kính chắn gió phía sau xe. Vậy cho tôi hỏi tôi phải làm gì để Công ty bảo hiểm biết và xác nhận cho tôi? Tôi cảm ơn!
 
Trả lời:
 
Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:
Khi xảy ra tai nạn, mỗi Công ty bán bảo hiểm vật chất xe lại quy định một cách xử lý khác nhau. Tuy nhiên, hầu hết các công ty sẽ yêu cầu bạn thông báo tai nạn trong vòng 05 ngày kể từ khi xảy ra tai nạn thông qua một trong ba hình thức sau: gọi điện đến tổng đài của Công ty, chụp ảnh hiện trường hoặc gửi tin nhắn/ email hoặc văn bản thông báo tai nạn. 
 
Theo Điều 12 Nghị định 103/2008/NĐ-CP ngày 16/09/2008 về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới thì Công ty bảo hiểm sẽ cử nhân viên hoặc phối hợp với bên thứ ba (cảnh sát giao thông, trật tự phường/ người chứng kiến vụ tai nạn,…) để giám định thiệt hại, xác định nguyên nhân và mức độ tổn thất cho bạn. Kết quả giám định phải lập thành văn bản có chữ ký của các bên liên quan. Công ty bán bảo hiểm sẽ chịu trách nhiệm về chi phí giám định.
 
Trường hợp bạn không thống nhất về nguyên nhân và mức độ thiệt hại do Công ty bán bảo hiểm xác định, hai bên sẽ thỏa thuận chọn cơ quan giám định độc lập thực hiện việc giám định. Trong trường hợp các bên không thỏa thuận được việc trưng cầu giám định độc lập thì một trong các bên được yêu cầu Toà án nơi xảy ra tổn thất hoặc nơi cư trú của chủ xe cơ giới chỉ định giám định độc lập. Kết luận bằng văn bản của giám định độc lập có giá trị bắt buộc đối với các bên. Trường hợp kết luận của giám định độc lập khác với kết luận giám định của doanh nghiệp bảo hiểm, Công ty bán bảo hiểm phải trả chi phí giám định độc lập. Trường hợp kết luận của giám định độc lập trùng với kết luận giám định của doanh nghiệp bảo hiểm, chủ xe cơ giới phải trả chi phí giám định độc lập.
 
Trong trường hợp đặc biệt không thể thực hiện được việc giám định, thì Công ty bán bảo hiểm được căn cứ vào các biên bản, kết luận của các cơ quan chức năng có thẩm quyền và các tài liệu liên quan để xác định nguyên nhân và mức độ thiệt hại cho bạn
 
Trên đây là giải đáp của Chúng tôi về vấn đề bạn quan tâm, mọi thắc mắc xin liên lệ tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6243 để được giải đáp.
Trân trọng ./.
Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer