Câu hỏi: Công ty tôi là công ty hoạt động đa lĩnh vực trong đó có lĩnh vực xây dựng, hiện chúng tôi đang có một dự án xây dựng nhà 10 tầng ở đường Lạc Long Quân – Hà Nội. Công trình này đã được cấp giấy phép xây dựng từ năm 2008, nhưng do chưa đủ vốn thi công và trục trặc nội bộ công ty nên Công ty tôi mới chỉ đào móng và xây được vài cái cột vào năm 2008 và đến nay vẫn chưa tiếp tục thực hiện. Cho tôi hỏi trường hợp của Công ty tôi thì có bị thu hồi giấy phép xây dựng không? Tôi cảm ơn!
 
Trả lời:
 
Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:
 
Theo Khoản 10 Điều 90 Luật xây dựng năm 2014 thì thời hạn khởi công công trình trong giấy phép xây dựng là không quá 12 tháng kể từ ngày được cấp giấy phép xây dựng. Công ty bạn đã thực hiện việc khởi công xây dựng (đã đào móng và xây được cột trên diện tích đã được cấp Giấy phép xây dựng từ năm 2008) nên không vi phạm thời hạn khởi công công trình xây dựng.
 
Cũng theo Điều 101 Luật xây dựng năm 2014 thì Công ty bạn không thuộc trường hợp bị thu hồi giấy phép xây dựng, cụ thể:
 
Điều 101. Thu hồi, hủy giấy phép xây dựng
 
1. Giấy phép xây dựng bị thu hồi trong các trường hợp sau:
 
a) Giấy phép xây dựng được cấp không đúng quy định của pháp luật;
 
b) Chủ đầu tư không khắc phục việc xây dựng sai với giấy phép xây dựng trong thời hạn ghi trong văn bản xử lý vi phạm theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 
2. Sau 10 ngày kể từ ngày có quyết định thu hồi giấy phép xây dựng của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, nếu chủ đầu tư không nộp lại giấy phép xây dựng cho cơ quan đã cấp giấy phép thì cơ quan cấp giấy phép hoặc cơ quan có thẩm quyền quyết định hủy giấy phép xây dựng và thông báo cho chủ đầu tư, Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có công trình xây dựng. Quyết định hủy giấy phép xây dựng được đăng trên trang thông tin điện tử của Sở Xây dựng.
 
Tuy nhiên Công ty bạn cũng cần lưu ý đến tiến độ thực hiện công trình để đáp ứng yêu cầu của Công ty cũng như phía đối tác
 
Trên đây là giải đáp của Chúng tôi về vấn đề bạn quan tâm, mọi thắc mắc xin liên lệ tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6243 để được giải đáp.
Trân trọng ./.
Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer