Câu hỏi:

Tôi hiện đang là chủ hộ kinh doanh nghành nghề mỹ phẩm, vậy tôi có được quyền thành lập doanh nghiệp - công ty TNHH một thành viên hay không ? Thủ tục thành lập công ty TNHH một thành viên do cá nhân làm chủ như thế nào? Luật Sao Việt tư vấn giúp tôi, tôi cảm ơn.

Trả lời:

Chủ hộ kinh doanh có được đồng thời làm chủ sở hữu công ty TNHH một thành viên hay không ?

Theo thông tin bạn cung cấp, hiện nay bạn đang là chủ hộ kinh doanh của một cửa hàng bán đồ mỹ phẩm. Theo quy định tại Khoản 3, Điều 67, Nghị định 78/2015/NĐ-CP nghị định hướng dẫn đăng ký doanh nghiệp quy định trên nhận thấy, pháp luật chỉ có quy định chủ hộ kinh doanh không được đồng thời là chủ doanh nghiệp tư nhân, thành viên hợp danh của công ty hợp danh trừ trường hợp được sự nhất trí của các thành viên hợp danh còn lại. Còn trường hợp bạn muốn đồng thời làm chủ hộ kinh doanh và chủ sở hữu công ty TNHH một thành viên thì được pháp luật cho phép thực hiện, không có quy định hạn chế hoặc cấm.

Thủ tục thành lập công ty TNHH một thành viên.

-  Hồ sơ thành lập công ty TNHH một thành viên, gồm:

+ Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp (theo mẫu phụ lục I-2 ban hành kèm theo Thông tư 20/2015/TT-BKHĐT hướng dẫn đăng ký kinh doanh);

+ Điều lệ công ty;

+ Chứng minh nhân dân/căn cước công dân/hộ chiếu (bản phô tô có công chứng hoặc chứng thực) của chủ sở hữu công ty đối với trường hợp chủ sở hữu công ty là cá nhân.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, bạn có thể đến trực tiếp Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch đầu tư tỉnh/thành phố nơi bạn đặt trụ sở công ty để nộp hồ sơ đăng ký thành lập công ty TNHH một thành viên tại bộ phận một cửa hoặc nộp hồ sơ qua mạng trên cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia https://dangkykinhdoanh.gov.vn/

Thời hạn giải quyết hồ sơ của bạn tại phòng đăng ký kinh doanh là 03 ngày làm việc, kể từ ngày hồ sơ hợp lệ.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn quan tâm. Mọi thắc mắc xin liên hệ tổng đài 1900 6243 để được giải đáp.

Trân trọng ./.

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer