Câu hỏi:  Kính chào quý công ty, tôi muốn được tư vấn vấn đề như sau: Tôi muốn thành lập công ty do tôi làm chủ, tôi có nên thành lập doanh nghiệp tư nhân không? Xin cảm ơn.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Sao Việt. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi trả lời như sau:

Việc lựa chọn có nên thành lập doanh nghiệp tư nhân hay không thì bạn cần nắm rõ những đặc trưng cơ bản của doanh nghiệp tư nhân đồng thời ưu điểm và hạn chế của doanh nghiệp tư nhân.

1. Đặc điểm của doanh nghiệp tư nhân

- Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp.

- Chủ sở hữu duy nhất của doanh nghiệp tư nhân là một cá nhân

- Chủ doanh nghiệp tư nhân là đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp. Chủ doanh nghiệp tư nhân có toàn quyền quyết định đối với tất cả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đồng thời có toàn quyền quyết định việc sử dụng lợi nhuận sau khi đã nộp thuế và thực hiện các nghĩa vụ tài chính khác theo quy định của pháp luật.

- Chủ doanh nghiệp tư nhân có thể  thuê người khác làm giám đốc để quản lý, điều hành hoạt động kinh doanh

- Doanh nghiệp tư nhân vẫn có Mã số thuế, con dấu tròn doanh nghiệp và vẫn được quyền in và phát hành các loại hóa đơn, thực hiện các chế độ kế toán hiện hành theo luật doanh nghiệp.

- Doanh nghiệp tư nhân không có điều lệ công ty

2. Ưu điểm của loại hình doanh nghiệp tư nhân

- Doanh nghiệp tư nhân chỉ có một chủ sở hữu duy nhất  nên người chủ sở hữu này hoàn toàn chủ động trong việc quyết định các vấn đề liên quan đến hoạt động kinh doanh;

- Chế độ trách nhiệm vô hạn của chủ doanh nghiệp tư nhân tạo sự tin tưởng cho đối tác, khách hàng và giúp cho doanh nghiệp ít chịu sự ràng buộc chặt chẽ bởi pháp luật như các loại hình doanh nghiệp khác.

3. Khuyết điểm của loại hình doanh nghiệp tư nhân

- Doanh nghiệp tư nhân không có tư cách pháp nhân;

- Do không có tư cách pháp nhân nên mức độ rủi ro của chủ doanh tư nhân cao, chủ doanh nghiệp tư nhân phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của doanh nghiệp và của chủ doanh nghiệp chứ không giới hạn số vốn mà chủ doanh nghiệp đã đầu tư vào doanh nghiệp;

- Trường hợp thuê người khác làm Giám đốc quản lý doanh nghiệp thì chủ doanh nghiệp tư nhân vẫn phải chịu trách nhiệm về mọi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp;

- Doanh nghiệp tư nhân không được phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào;

- Mỗi cá nhân chỉ được quyền thành lập một doanh nghiệp tư nhân. Chủ doanh nghiệp tư nhân không được đồng thời là chủ hộ kinh doanh, thành viên công ty hợp danh;

- Doanh nghiệp tư nhân không được quyền góp vốn thành lập hoặc mua cổ phần, phần vốn góp trong công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần.

Trên đây là những nội dung tư vấn của chúng tôi với câu hỏi của bạn, dựa trên mong muốn và mục đích kinh doanh của bạn mà bạn lựa chọn việc nên thành lập doanh nghiệp tư nhân không.

Trên đây là nội dung tư vấn về câu hỏi của bạn. Mọi thắc mắc quý khách vui lòng liên hệ lại Công ty Luật Sao Việt qua số tổng đài: 19006243 để được tư vấn giải đáp trực tiếp.

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer