Câu hỏi: Sắp tới, tôi muốn thành lập công ty tư vấn du học ở quận Cầu Giấy nhưng chưa biết thủ tục và điều kiện thành lập như thế nào. Rất mong được luật sư tư vấn giúp. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty luật TNHH Sao Việt, với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Bước 1: Thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp có đăng ký ngành nghề tư vấn du học

Theo quy định tại Điều 9, Quyết định 05/2013/QĐ-TTg quy định việc công dân Việt Nam ra nước ngoài học tập do Thủ tướng Chính phủ ban hành  để cung cấp dịch vụ tư vấn du học bạn có thể thành lập doanh nghiệp hoặc thành lập tổ chức sự nghiệp có chức năng cung cấp dịch vụ tư vấn du học đươc cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Nếu bạn đã lựa chọn thành lập công ty tư vấn du học, bạn có thể lựa chọn một trong các loại hình doanh nghiệp sau: Công ty TNHH 1 thành viên, công ty TNHH 2 thành viên, công ty cổ phần, doanh nghiệp tư nhân,…

Về trình tự thủ tục thành lập doanh nghiệp: Với mỗi loại hình doanh nghiệp, thành phần hồ sơ đăng ký doanh nghiệp sẽ có sự khác nhau, do chưa biết bạn sẽ chọn loại hình doanh nghiệp nào nên chúng tôi không thể đưa ra hướng dẫn cụ thể cho bạn, bạn có thể liên hệ lại với chúng tôi để được hướng dẫn cụ thể.

Bước 2: Xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động tư vấn du học.

Thứ nhất: Điều kiện xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động tư vấn du học.

Theo Khoản 2, Điều 10, Quyết định 05/2013/QĐ-TTg để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động dịch vụ tư vấn du học bạn phải đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

+ Được thành lập theo quy định pháp luật;

+ Có trụ sở, cơ sở vật chất, thiết bị đáp ứng yêu cầu hoạt động cung cấp dịch vụ tư vấn du học;

+ Có đủ nguồn lực tài chính để bảo đảm giải quyết các trường hợp rủi ro; có tiền ký quỹ tối thiểu 500.000.000 đồng (năm trăm triệu đồng) tại ngân hàng thương mại;

+ Người đứng đầu tổ chức dịch vụ tư vấn du học và nhân viên trực tiếp tư vấn du học phải có trình độ đại học trở lên, thông thạo ít nhất một ngoại ngữ, có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ tư vấn du học do Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp.

Thứ hai: Hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động tư vấn du học.

Theo quy định tại Điều 11, Quyết định 05/2013/QĐ-TTg thành phần hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động dịch vụ tư vấn du học bao gồm:

1. Văn bản đề nghị cấp Giấy chứng nhận;

2. Đề án hoạt động của tổ chức dịch vụ tư vấn du học có xác nhận của người đại diện theo pháp luật với những nội dung chủ yếu gồm: Mục tiêu, nội dung hoạt động; cơ sở vật chất; khả năng tài chính; trình độ, năng lực của người đứng đầu và các nhân viên trực tiếp tư vấn du học; khả năng khai thác và phát triển dịch vụ du học ở nước ngoài; luận chứng về khả năng hoạt động của tổ chức; kế hoạch thực hiện, các biện pháp tổ chức thực hiện; các phương án, quy trình tổ chức dịch vụ tư vấn du học; phương án giải quyết khi gặp vấn đề rủi ro;

3. Bản sao hợp lệ Giấy đăng ký kinh doanh hoặc Quyết định thành lập hoặc Giấy phép đầu tư;

4. Lý lịch của người đứng đầu tổ chức hoạt động dịch vụ tư vấn du học có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền;

5. Danh sách trích ngang của nhân viên trực tiếp tư vấn du học bao gồm các thông tin chủ yếu sau đây: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, trình độ chuyên môn, trình độ ngoại ngữ, vị trí công việc sẽ đảm nhiệm tại tổ chức dịch vụ tư vấn du học;

6. Bản sao Giấy chứng nhận đã tham gia khóa bồi dưỡng nghiệp vụ tư vấn du học của người đứng đầu, người trực tiếp làm công việc tư vấn du học tại tổ chức dịch vụ tư vấn du học.

Thứ ba: Trình tự, thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động tư vấn du học.

+ Bạn nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động dịch vụ tư vấn du học tại Sở Giáo dục và Đào tạo nơi đặt trụ sở.

+ Trong thời gian 25 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, Sở Giáo dục và Đào tạo cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động dịch vụ tư vấn du học; trường hợp không cấp, phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Trên đây là giải đáp của Chúng tôi về vấn đề bạn quan tâm, Công ty luật TNHH Sao Việt sẽ là đối tác đang tin cậy luôn sẵn sàng nhanh chóng cung cấp dịch vụ khi bạn cần như: Tư vấn các vấn đề liên quan trong quá trình thành lập công ty, xin giấy phép; soạn thảo chuẩn bị hồ sơ; đại diện hỗ trợ khách hàng nộp hồ sơ,…không những thế chúng tôi sẽ luôn sẵn sàng đồng hành cùng bạn cả quá trình hoạt động của doanh nghiệp.

Mọi thắc mắc cũng như cần sự hỗ trợ xin liên lệ tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6243.

Trân trọng ./.

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer