Câu hỏi:

Em tham gia BHXH, BHYT,BHTN được 02 năm và hiện đang nghỉ chế độ thai sản theo quy định, tuy nhiên e dự định  trong thời gian nghỉ thai sản sẽ xin nghỉ việc hẳn và sẽ làm thủ tục nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp. Vậy cho em hỏi thời gian em được hưởng trợ cấp thất nghiệp là bao lâu và em có được ủy quyền cho chồng nhận quyết định trợ cấp thất nghiệp không? Em cảm ơn.

Trả lời:

Với câu hỏi của bạn, Chúng tôi trả lời như sau:

Thứ nhất: về thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 50 Luật việc làm 2013 thì:

Điều 50. Mức, thời gian, thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp

2. Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng.”

Như vậy, theo quy định trên bạn tham gia BHXH, BHYT, BHTN được 02 năm do đó thời gian đóng BHTN của bạn là 24 tháng và sẽ được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp.

Thứ hai: trường hợp được ủy quyên nhận trợ cấp thất nghiệp

Căn cứ theo quy định tại khoản 4 Điều 18 Nghị định 28/2015/NĐ/CP thì:

“ Điều 18. Giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp

4. Trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày hết hạn nhận quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp, người lao động vẫn được nhận hoặc ủy quyền cho người khác nhận quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

a) Ốm đau, thai sản có  xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền;

b) Bị tai nạn có xác nhận của cảnh sát giao thông hoặc cơ sở y tế có thẩm quyền;

c) Hỏa hoạn, lũ lụt, động đất, sóng thần, địch họa, dịch bệnh có xác nhận của Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn.

Như vậy theo thông tin trên, bạn đang trong thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản nên có thể ủy quyền cho chồng bạn nhận quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp nếu có xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền.

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer