Câu hỏi:

Tôi tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc được 10 năm và đã nghỉ việc được 01 năm để theo hướng kinh doanh khác mà không tham gia bảo hiểm nữa. Cho hỏi tôi có đủ điều kiện để hưởng bảo hiểm xã hội một lần không và cần phải chuẩn bị hồ sơ gồm những gì? Tôi cảm ơn.

Điều kiện, thủ tục, trình tự để hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, phòng doanh nghiệp công ty TNHH Luật Sao Việt, chúng tôi trả lời như sau:

Điều kiện để hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần:

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP về các trường hợp được hưởng bảo hiểm xã hội một lần thì:

“Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

1.     Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a)    Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b)    Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

c)     Ra nước ngoài để định cư;

d)    Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

Như vậy, theo quy định trên bạn  tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc được 10 năm, đã nghỉ việc được 01 năm và không có nhu cầu tham gia tiếp bảo hiểm xã hội bắt buộc nữa thì bạn đủ điều kiện để hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

Hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần được quy định tại Điều 109 Luật bảo hiểm xã hội 2014 bao gồm:

-        Thành phần hồ sơ:

+ Sổ bảo hiểm xã hội

+ Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần của người lao động

-        Số lượng: 01 bộ

-        Nơi nộp: Cơ quan bảo hiểm xã hội tại địa phương

Trên đây là tư vấn của công ty luật Sao Việt, mọi ý kiến đóng góp hoặc cần được tư vấn hỗ trợ thêm, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số tổng đài tư vấn miễn phí 1900 6243

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer