Câu hỏi:

Tôi hiện đang làm việc tại một công ty về xây dựng và có tham gia BHXH bắt buộc đầy đủ, trong quá trình từ công trường trở về nhà tôi bị tai nạn trên đường, sau đó tôi được bác sĩ giám định bị suy giảm 9% khả năng lao động. Cho hỏi tôi có được hưởng chế độ tai nạn lao động trong trường hợp trên không và cần làm gì để được hưởng chế độ đó? Tôi cảm ơn.

Trả lời:

Thứ nhất: về điều kiện hưởng chế độ tai nạn lao động 

Căn cứ theo quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều 45 Luật An toàn vệ sinh lao động 2015 về điều kiện hưởng chế độ tai nạn lao động thì:

Điều 45. Điều kiện hưởng chế độ tai nạn lao động

Người lao động tham gia bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp được hưởng chế độ tai nạn lao động khi có đủ các điều kiện sau đây:

1.     Bị tai nạn thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a)     Tại nơi làm việc và trong giờ làm việc, kể cả khi đang thực hiện các nhu cầu sinh hoạt cần thiết tại nơi làm việc hoặc trong giờ làm việc mà Bộ luật lao động và nội quy của cơ sở sản xuất, kinh doanh cho phép, bao gồm nghỉ giải lai, ăn giữa ca, ăn bồi dưỡng hiện vật, làm vệ sinh kinh nguyệt, tắm rửa, cho con bú, đi vệ sinh;

b)    Ngoài nơi làm việc hoặc giờ làm việc khi thực hiện công việc theo yêu cầu của người sử dụng lao động hoặc người được người sử dụng lao động ủy quyền bằng văn bản trực tiếp quản lý lao động;

c)     Trên tuyến đường đi từ nơi ở đến nơi làm việc hoặc từ nơi làm việc về nơi ở trong khoảng thời gian và tuyến đường hợp lý;

2.     Suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên do bị tai nạn quy định tại khoản 1 Điều này;”

Như vậy, theo quy định trên bạn gặp tai nạn trên đường đi làm về và bị suy giảm 9% khả năng lao động nên đủ điều kiện hưởng chế độ tai nạn lao động.

Thứ hai, về hồ sơ hưởng chế độ tai nạn lao động

Căn cứ theo quy định tại Điều 57 Luật an toàn về sinh lao động 2015 về hồ sơ hưởng chế độ tai nạn lao động thì:

- Hồ sơ hưởng chế độ tai nạn lao động :

+ Sổ bảo hiểm xã hội.

+ Giấy ra viện hoặc trích sao hồ sơ bệnh án sau khi đã điều trị tai nạn lao động đối với trường hợp nội trú.

+ Biên bản giám định mức suy giảm khả năng lao động của Hội đồng giám định y khoa.

+ Văn bản đề nghị giải quyết chế độ tai nạn lao động theo mẫu do Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành sau khi thống nhất ý kiến với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

-        Số lượng: 01 bộ

-        Nơi nộp: cơ quan bảo hiểm xã hội tại địa phương

-        Thời hạn giải quyết: trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ.

 

Trên đây là giải đáp của Chúng tôi về vấn đề bạn quan tâm, Công ty luật TNHH Sao Việt – Sự bảo hộ hoàn hảo trong mọi quan hệ pháp luật luôn sẵn sàng đồng hành cùng bạn, nếu còn thắc mắc xin liên hệ đến tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6243 để được giải đáp, hỗ trợ.

Trân trọng ./.

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer