Câu hỏi: Công ty em có chị nghỉ sinh theo chế độ thai sản tới tháng 9/2017 là hết 06 tháng và bắt đầu đi làm lại từ đầu tháng 10.Tuy nhiên, vì lý do sức khỏe nên chị ấy xin nghỉ không lương thêm một thời gian để dưỡng sức. Vậy cho em hỏi chị nhân viên này được nghỉ không lương tối đa là bao lâu và chị có được hưởng chế độ gì hay không, em xin cám ơn.

Trả lời:

Với câu hỏi của bạn, Công ty Luật TNHH Sao Việt trả lời như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 41 Luật bảo hiểm xã hội 2014 về dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản thì: Lao động nữ trong khoảng 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa hồi phục thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ 05 ngày đến 10 ngày tùy theo trường hợp sinh con. Đồng thời mức hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản một ngày bằng 30% mức lương cơ sở.

Căn cứ theo quy định tại khoản 3 Điều 157 Bộ luật lao động về thời gian nghỉ thai sản thì: Hết thời gian nghỉ chế độ thai sản, lao động nữ nếu có nhu cầu có thể nghỉ thêm một thời gian không hưởng lương theo thỏa thuận với người sử dụng lao động.

Như vậy với quy định như trên bạn nhân viên đó được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe trong 30 ngày đầu làm việc từ 05 ngày đến 10 ngày và được hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản một ngày bằng 30% mức lương cơ sở. Ngoài ra, nếu muốn nghỉ thêm một thời gian trên, chị nhân viên đó có thể xin nghỉ không lương sau khi thỏa thuận với người sử dụng lao động.

Trên đây là giải đáp của Chúng tôi về vấn đề bạn quan tâm, mọi thắc mắc xin liên lệ tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6243 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer