Tư vấn hình sự

Tôi có người em trai do không có tiền kinh doanh nên đã vay tiền nặng lãi của dân xã hội. Em không có tiền để trả đúng thời hạn, nên đã bị họ đánh và lấy mất chiếc xe máy Wave alpha. Vậy hành động của nhóm đó đến siết nợ như vậy có phải chịu trách nhiệm gì không?

Hiện nay tôi thấy rất nhiều người đưa thông tin, hình ảnh người khác lên mạng xã hội để nói xấu, bôi nhọ, dung lời lẽ đả kích người khác có bị pháp luật xử lý không? Nếu có thì hình thức xử lý như thế nào ạ?

Thưa luật sư, tôi thấy hiện nay tình trạng trẻ em bị xâm phạm tình dục đang diễn ra tương đối nhiều, tôi thấy thực sự rất lo ngại, nếu như pháp luật không có hình thức trừng phạt hợp lý để răn đe bọn tội phạm này thì rồi chúng nó lại thi nhau làm bừa. Gần đây có vụ án tại Vĩnh Long, cơ quan công an đã bắt được nghi phạm Võ Văn Đặng vì đã vào nhà cướp và hiếp bé gái 9 tuổi.

Thưa Luật sư, em trai tôi trước đây do một lần vô tình gây ra tai nạn chết một người, sợ bị bắt nên nó đã bỏ nhà đi biệt tăm. Nó bị khởi tố về tội “Vô ý làm chết người”. Công an cũng đã có lệnh truy nã nhưng không bắt được. Sau hơn 10 năm biệt vô âm tín, vài ngày trước gia đình tôi nhận được tin nó vẫn bình an và muốn trở về thăm gia đình nhưng lại sợ bị bắt rồi đi tù.

Thưa luật sư, tôi thấy: cơn lũ đi qua, người dân đổ xô bắt cá bằng xung điện. Tưởng như an toàn nhưng tôi thấy cực kỳ nguy hiểm bởi cũng đã có người chết do nguồn điện này. Vậy Luật sư cho tôi hỏi, trong trường hợp dù không cố ý nhưng nếu dùng xung điện bắt cá mà vô tình gây tổn hại sức khỏe cho người khác hoặc gây chết người thì bị xử lý như thế nào??

Tôi đến nhà bạn chơi và cùng vài người đánh bài tá lả với số tiền chỉ một triệu đồng ( tổng số tiền trong tất cả những lần đánh) nhưng sao cũng bị công an phạt. Công an xã yêu cầu mỗi người chúng tôi nộp phạt 1.500.000 đồng và nói hành vi này có thể bị đi tù. Xin hỏi công an xử phạt và nói như vậy có đúng không?

Thưa Luật sư, tôi thấy mấy ngày gần đây công an thường lập chốt để dừng xe kiểm tra các phương tiện giao thông đặc biệt là những đối tượng có dấu hiệu khả nghi. Nhiều trường hợp phát hiện các đối tượng tàng trữ ma túy, hoặc mang theo vũ khí như súng bắn đạn nhựa, đạn cao su, dao, kiếm, mã tấu, bình xụt hơi cay, dùi cui điện…

Thưa Luật sư, mong Luật sư tư vấn cho tôi biết đối với việc đánh đập, cưỡng ép vợ phải quan hệ tình dục, chồng tôi có phạm tội hay không? Và có thể bị xử lý như thế nào?

Thưa Luật sư, tôi muốn hỏi liên quan đến hành vi đào mộ, trộm tro hài cốt sau đó đòi 2,5 tỷ tiền chuộc từ gia đình người chết của Đỗ Minh Trí (Hải Phòng) mà những ngày qua báo chí đưa tin.Cho tôi hỏi tên Trí nàyphạm tội gì và hình phạt như thế nào? Cám ơn luật sư.

Luật sư cho tôi hỏi, trường hợp người ngồi trong xe ô tô con (không phải người lái xe) mở cửa không an toàn khiến cho người đi xe máy phía sau bị bất ngờ, mắc phải rồi ngã và bị xe khác chèn qua người chết, vậy người ai là người phải chịu trách nhiệm?

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer