Tư vấn hình sự

Giữa hai anh em có quan hệ tình cảm với nhau được hơn 01 năm và đã quan hệ tình dục với nhau (cả hai đều tự nguyện). Sau một thời gian, T nhận biết được hành vi của mình là sai trái và muốn chấm dứt mối quan hệ này. T đã nói với H về việc H là em cùng cha khác mẹ với T. H đe dọa nếu chấm dứt thì sẽ báo công an về mối quan hệ giữa hai người. Vậy xin hỏi Luật sư Sao Việt bạn tôi có phạm tội không?

Tôi đã mang đến cửa hàng khác để họ xem xét, kiểm tra tình trạng máy, phía bên cửa hàng thông báo cho tôi máy của xe không phải là máy của nhà sản xuất bán ra theo xe. Tìm hiểu thì tôi được biết bên phía gara sửa xe trên đường Láng đã đánh tráo máy ô tô của tôi, sự việc đang được phía Công an xác minh, điều tra. Qua trao đổi sự việc với mấy người bạn của tôi thì họ bảo hành vi của gara ô tô trên đã phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thưa luật sư Sao Việt, tôi được biết pháp luật Việt Nam có quy định cấm việc đốt pháo. Tuy nhiên, qua các trang mạng xã hội vẫn có nhiều địa phương còn thói quen đốt pháo trong tiệc cưới hay đặc biệt là mỗi dịp Tết Nguyên đán. Vậy luật sư cho tôi hỏi việc bắn pháo bị xử lý hành chính hay là bị truy cứu trách nhiệm hình sự? Cảm ơn Luật sư.

Thưa luật sư, tôi có người quen đi sang nước ngoài lao động nhưng thực tế là không qua công ty nào mà nhờ người quen chỉ mối dẫn sang. Chi phí cũng không quá đắt đỏ như các trường hợp đi lao động qua công ty. Để sang đó, chỉ mất tiền làm visa, tiền vé máy bay và chừng 30 triệu cho người “dẫn đường”. Nay thấy trên báo chí đăng tin nhiều trường hợp đi như vậy là trái phép. Luật sư cho biết những người đi lao động trái phép và những người đã giúp họ sang đó bị xử phạt như thế nào?

Tối đó cả 2 mang trả lại xe và gọi cho công an phường khu vực báo có xe không chủ, khi công an mang xe về đồn rồi thì 2 hôm sau chúng tôi bị mời lên cơ quan điều tra làm việc. Người bị hại cũng nhận lại được xe và có viết đơn đề nghị miễn truy tố, có UBND phường chứng nhận. Sau 3 tháng thì 2 đứa nhận được quyết định khởi tố hình sự và cấm đi khỏi nơi cư trú. Luật sư cho tôi hỏi với trường hợp trên chúng tôi có thể được miễn trách nhiệm hình sự không? Tôi xin cảm ơn!

Chào luật sư Sao Việt! Chồng tôi 25 tuổi bị Tòa án tuyên 20 năm tù vì tội mua bán trái phép chất ma túy, hiện đang trong trại giam, chồng tôi đã đi tù hơn 3 năm. Mới đây, chồng tôi có cung cấp thông tin giúp cơ quan công an bắt được tội phạm. Xin hỏi Luật sư hiện tại chồng tôi có được giảm hình phạt tù không? Và giảm được bao nhiêu năm tù? Tôi xin chân thành cảm ơn Luật sư!

Trong thời gian vừa qua dư luận rất bàng hoàng và bức xúc trước việc Hiệu trưởng trường phổ thông dân tộc nội trú Thanh Sơn, thị trấn Thanh Sơn, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ có hành vi dâm ô hàng loạt nam sinh của trường. Càng bức xúc hơn là việc các nam sinh kể lại rằng thầy cô trong trường cũng biết việc đó, có cô giáo còn gọi, đưa em lên cho thầy Hiệu trưởng. Vậy luật sư cho tôi hỏi các thầy cô giáo có phải chịu trách nhiệm hình sự hay không? Nếu có thì phải chịu tội gì?

Luật sư cho tôi hỏi: X (25 tuổi) và em trai tôi (là P) rủ nhau đi săn thú rừng, tôi có nghe X kể lại là khi đi X và em trai tôi mỗi người mang theo khẩu súng săn tự chế.Sau đó, X chạy đến thì phát hiện em trai tôi đã bị trúng đạn nhưng chưa chết hẳn. X vội đưa em tôi đến trạm xá địa phương để cấp cứu, nhưng em trai tôi đã chết trên đường đi. Vậy luật sư cho tôi hỏi X sẽ bị tội gì ?

Luật sư Sao Việt cho tôi hỏi: Vì muốn có tiền để đánh bạc nên H đã đến nhà tôi giả vờ hỏi mượn xe LEAD (trị giá 35 triệu đồng) để đi thăm người nhà bị ốm. Khi tôi cho H mượn xe thì H đã đã cầm cố chiếc xe với giá 10 triệu đồng để đánh bạc. Tôi đã làm đơn tố cáo ra cơ quan điều tra. Luật sư cho tôi hỏi H đã phạm tội gì?

Khi ra cổng kho, tin rằng chồng tôi chở đủ số bao hàng như đã thoả thuận và đã giữa trưa nên thủ kho không đếm lại số bao hàng chồng tôi đã vận chuyển mà ký xác nhận ngay vào phiếu xuất hàng như các chuyến trước. Công ty đã tố cáo chồng tôi và Cơ quan điều tra đã khởi tố chồng tôi về tội trộm cắp tài sản (2 bao hàng trị giá 10 triệu đồng). Vậy luật sư cho tôi hỏi trong trường hơp này tôi phải làm gì để giúp chồng tôi.

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer