Câu hỏi:

Thưa luật sư Sao Việt, luật sư cho tôi hỏi sự việc như sau: Thời gian gần đây tôi có đọc một số trang báo trên mạng và thấy có tin về việc “Bảo kê ở chợ đầu mối Long Biên”, tôi cũng là một tiểu thương buôn bán biết thông tin như thế này tôi cảm thấy bức xúc thay cho bà con tiểu thương ở chợ Long Biên. Vậy Luật sư cho tôi hỏi, khi vấn đề bảo kê này bị cơ quan chức năng phát hiện thì những người thu tiền bảo kê của tiểu thương có phải chịu trách nhiệm hình sự hay không? Nếu chịu thì sẽ bị khởi tố về tội gì ạ?

(Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi, Luật sư Sao Việt có quan điểm tư vấn như sau:

Theo như các trang báo đưa tin thì hôm 20/9, một số cơ quan báo chí phản ánh hoạt động “bảo kê” diễn ra công khai tại chợ Long Biên thuộc quận Ba Đình, Hà Nội.

Nhóm người này không chỉ đe dọa dùng vũ lực (đây là hành vi có thể được thực hiện bằng cử chỉ, lời nói, nhưng dù được thực hiện bằng hình thức nào thì việc sử dụng vũ lực cũng không xảy ra ngay tức khắc), mà còn dùng các thủ đoạn khác nhằm uy hiếp tiểu thương, mục đích là chiếm đoạt tài sản của các tiểu thương. Như vậy, sau khi cơ quan chức năng tiến hành điều tra xác minh các đối tượng phạm tội thì những đối tượng này sẽ bị xử lý hình sự.

Theo như các phóng sự, clip ghi âm và ghi hình, các giấy tờ biên nhận tiền thì hành động của nhóm bảo kê đã có các dấu hiệu cơ bản tội “Cưỡng đoạt tài sản” theo Điều 170 BLHS 2015.

Ngoài các chứng cứ có trong phóng sự điều tra thì cơ quan chức năng sẽ phải điều tra thu thập các chứng cứ, tài liệu xác minh khác để xác định khung hình phạt cho các đối tượng, như các yếu tố “có tổ chức, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội” hoặc tránh trường hợp bỏ sót tội phạm.

Nếu trường hợp đúng như phản ánh, các tiểu thương phải đóng tiền bến bãi (tiền “bảo kê”) là 200.000 đồng/lượt, nếu là xe ô tô thì mức tiền sẽ là 350.000 đồng/ lượt. Cũng có trường hợp phải đóng tiền bến bãi 100 triệu đồng/năm. Như vậy, hành động “bảo kê” này đã diễn ra rất lâu kèo dài từ năm này sang năm khác với số tiền chiếm đoạt lên tới hằng trăm triệu đồng. Trường hợp cơ quan chức năng điều tra xác minh nếu số tiền mà nhóm “bảo kê” này chiếm đoạt trên 500 triệu đồng thì nhóm “bảo kê” này sẽ phải đối mặt với khung hình phạt tại Khoản 4 – Điều 170 Bộ luật hình sự 2015.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên;

Ngoài ra, các đối tượng còn có thể bị áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Để áp dụng với mỗi hình phạt cụ thể thì cơ quan chức năng có thẩm quyền sẽ căn cứ vào mức độ của người thực hiện hành vi để đưa ra các kết luận cuối cùng.

Để nhận được ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, bạn đọc vui lòng liên hệ với các Luật sư, chuyên viên pháp lý của Công ty Luật TNHH Sao Việt qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6243 hoặc E-mail: congtyluatsaoviet@gmail.com.

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer