Câu hỏi:

Thưa luật sư Sao Việt, Luật sư cho em hỏi vấn đề như sau: Em đang là bà mẹ bỉm sữa có con nhỏ nên không thể đi làm ở đâu được, chính vì vậy em có tham gia vào đường dây mua bán Giấy khám sức khỏe giả được một thời gian, gần đây đường dây mua bán giấy khám sức khỏe của em đã bị bắt, cơ quan điều tra đã tìm thấy các tài liệu mua bán qua gmail của một số người trong đường dây mua bán. Vậy Luật sư cho em hỏi nếu bị bắt thì hành vi của em sẽ bị xử lý như thế nào?

(Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi, Luật sư Sao Việt có quan điểm tư vấn như sau về câu hỏi của bạn:

Theo thông tin bạn cung cấp thì hành vi của bạn là hành vi làm giả tài liệu của bệnh viện để bán ra ngoài nhằm mục đích thu lợi bất chính. Hành vi này sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 341. Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức (BLHS 2015 sửa đổi, bổ sung 2017)

Trường hợp của bạn là trường hợp tham gia vào đường dây (tức là có tổ chức) làm giả giấy tờ, tài liệu của cơ quan, tổ chức. Hành vi này đã vi phạm vào điểm a – khoản 2 Điều 341 sẽ bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm.

Ngoài ra bạn có thông tin là bạn hiện đang nuôi con nhỏ, chúng tôi không rõ con bạn hiện đang bao nhiêu tuổi, nếu trường hợp con bạn hiện đang dưới 36 tháng tuổi thì pháp luật có quy định “ hoãn chấp hành phạt tù” như sau:

Căn cứ vào điểm b – khoản 1, Điều 67 (BLHS 2015 sửa đổi, bổ sung 2017)

1. Người bị xử phạt tù có thể được hoãn chấp hành hình phạt trong các trường hợp sau đây:

b) Phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi, thì được hoãn cho đến khi con đủ 36 tháng tuổi;

Chính vì vậy, nếu hành vi của bạn cấu thành tội phạm và phải áp dụng hình phạt tù thì bạn sẽ được hoãn hình phạt tù cho đến con chị đủ 36 tháng tuổi.

Để nhận được ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, bạn đọc vui lòng liên hệ với các Luật sư, chuyên viên pháp lý của Công ty Luật TNHH Sao Việt qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6243 hoặc E-mail: congtyluatsaoviet@gmail.com.

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer