Câu hỏi: Thưa luật sư, tôi thấy: cơn lũ đi qua, người dân đổ xô bắt cá bằng xung điện. Tưởng như an toàn nhưng tôi thấy cực kỳ nguy hiểm bởi cũng đã có người chết do nguồn điện này. Vậy Luật sư cho tôi hỏi, trong trường hợp dù không cố ý nhưng nếu dùng xung điện bắt cá mà vô tình gây tổn hại sức khỏe cho người khác hoặc gây chết người thì bị xử lý như thế nào??

Trả lời:
Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, Tổ Hình sự - Công ty Luật TNHH Sao Việt chúng tôi xin có ý kiến như sau:

* Trước tiên, bản thân việc dùng xung điện để đánh bắt cá đã là vi phạm pháp luật. Cụ thể:
  • Theo quy định tại Điều 15 Nghị định số 103/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt hành chính trong hoạt động thủy sản thì Nhà nước sẽ phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng đối với hành vi sử dụng công cụ kích điện và từ 10 triệu đồng đến 15 triệu đồng đối với hành vi sử dụng điện lưới để khai thác thủy sản.
  • Hành vi sử dụng dòng điện để đánh bắt thủy sản mà gây hậu quả nghiêm trọng tới nguồn thủy hải sản hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội hủy hoại nguồn lợi thủy sản  theo khoản 1 Điều 188 Bộ luật Hình sự (BLHS) 1999 , phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 100 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.
* Trong trường hợp dùng xung điện để bắt cá nhưng vô tình gây tổn thương tới sức khỏe hoặc tính mạng của người khác thì tùy từng trường hợp có thể sẽ bị xử lý thêm về các tội sau:
  • Nếu hậu quả là gây tổn thương sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% trở lên thì có thể còn bị truy cứu trách nhiệm hình sự thêm về Tội vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác  được quy định tại Điều 108 BLHS 1999 với hình phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.
  • Nếu hậu quả xảy ra là sự thiệt hại tính mạng của 1 người khác có thể bị xử lý về Tội vô ý làm chết người  được quy định tại Điều 98 BLHS 1999 với mức hình phạt tù từ sáu tháng đến năm năm, nếu vô ý làm chết từ hai người trở lên thì mức hình phạt có thể lên tới 10 năm tù giam.
Dùng xung điện để bắt cá tưởng chừng chỉ là hình thức khai thác thủy sản đơn thuần, nhưng thực chất không những gây ảnh hưởng tới nguồn lợi thủy sản, ảnh hưởng môi trường sinh thái mà còn gây nguy hiểm chosức khỏe, tính mạng của con người.Vì vậy, người dân cần lưu ý các hậu quả pháp lý trên khi có ý định thực hiện việc làm này.
Trên đây là những tư vấn sơ bộ của chúng tôi, cảm ơn bạn đã quan tâm.
Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer