Câu hỏi:

Thưa Luật sư Sao Việt, luật sư cho tôi hỏi tôi có cho một người bạn mượn một số tiền, đã quá thời hạn trả tiền nhưng người bạn đấy vẫn chưa trả tiền lại cho tôi. Vì sợ mất tiền nên tôi đã gọi người bạn đấy đến nhà và giữ người bạn đấy lại để mong bạn ấy tìm cách trả tiền, sau đó tôi đã bị người bạn đó tố cáo tôi ra cơ quan chức năng. Vậy luật sư cho tôi hỏi trường hợp của tôi sẽ bị truy cứu về tội gì và mức xử lý như thế nào ạ?

(Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi, Luật sư Sao Việt có quan điểm tư vấn như sau về câu hỏi của bạn:

Hành vi giữ người của bạn lại trong nhà bạn, nếu cơ quan điều tra chứng minh được bạn có đủ 4 yếu tố cấu thành tội phạm thì bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về “Tội bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật”. Cơ quan điều tra sẽ căn cứ vào những hành vi và hậu quả của hành vi mà đã gây ra để áp dụng khung hình phạt cho bạn, trường hợp như thông tin bạn cung cấp thì hành vi của bạn chỉ giữ người lại trái pháp luật và không có hành động nào khác, như vậy bạn đã vi phạm theo khoản 1 – Điều 157 BLHS 2015 sửa đổi, bổ sung 2017

“1. Người nào bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 153 và Điều 377 của Bộ luật này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.”

Để nhận được ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, bạn đọc vui lòng liên hệ với các Luật sư, chuyên viên pháp lý của Công ty Luật TNHH Sao Việt qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6243 hoặc E-mail: congtyluatsaoviet@gmail.com.

 

 

 

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer