Câu hỏi:
Thưa Luật sư, mong Luật sư tư vấn cho tôi biết đối với việc đánh đập, cưỡng ép vợ phải quan hệ tình dục, chồng tôi có phạm tội hay không? Và có thể bị xử lý như thế nào?

Trả lời:
Chào chị, cảm ơn chị đã quan tâm và gửi câu hỏi tới chúng tôi. Với câu hỏi của chị, Tổ Hình sự - Công ty Luật TNHH Sao Việt chúng tôi xin có ý kiến như sau:

* Đối với hành vi cưỡng ép quan hệ tình dục.

Trước tiên, cưỡng ép quan hệ tình dục là một trong những hành vi bạo lực gia đình bị pháp luật nghiêm cấm theo quy định tại Điểm đ khoản 1 Điều 2 Luật phòng Chống bạo lực gia đình năm 2007.

Có thể thấy hành vi của chồng chị có dấu hiệu phạm tội hiếp dâm được quy định tại Điều 111 Bộ luật hình sự 1999 (BLHS). Theo đó, hành vi hiếp dâm được quy định cụ thể như sau: Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ….Đối với tội phạm này, pháp luật cũng không loại trừ chủ thể là ngườicó quan hệ vợ chồng với nhau.Bởi vậy, việc chồng chị dùng vũ lực để đánh đập và ép buộc chị quan hệ tình dục là hành vi có dấu hiệu cấu thành của tội Hiếp dâm. Theo đó, chồng chị có thể bị khung hình phạt thấp nhất là từ hai năm đến bảy năm tù giam. Nếu thuộc một trong các trường hợp định khung tăng nặng tại Khoản 2 Điều 111 BLHS thì mức hình phạt nặng nhất có thể lên tới 15 năm tù giam.

Tuy nhiên, đối với tội Hiếp dâm - nếu thuộc trường hợp tại Khoản 1 Điều 111 thì hành vi đó chỉ bị khởi tố nếu có yêu cầu của người bị hại hoặc của người đại diện hợp pháp của người bị hại là người chưa thành niên, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất (theo quy định tại Khoản 1 Điều 105 Bộ luật tố tụng hình sự). Cho nên, nếu chồng chị chỉ có hành vi quy định tại khoản 1 Điều luật này nhưng không có đơn tố cáo của chị thì sẽ không thể khởi tố vụ án hình sự đối với hành vi này.

* Đối với hành vi đánh đập của chồng chị.

Trường hợp chồng chị đánh chị gây thương tích tỷ lệ thương tật từ 11% trở lên hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp tại Khoản 1 Điều 104 BLHS thì có thể cấu thành tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác với khung hình phạt nhẹ nhất là phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Nếu chưa đủ yếu tố để cấu thành tội phạm thì chồng chị cũng có thể bị xử lý hành chính. Theo Điều 49 nghị định 167/2013/NĐ-CP thì sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng  đến 1.500.000 đồng do hành vi đánh đập gây thương tích. Ngoài ra còn bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi lăng mạ, chì chiết, xúc phạm danh dự, nhân phẩm thành viên gia đình.

Trên đây là những ý kiến tư vấn sơ bộ của chúng tôi đối với vấn đề  của chị, cảm ơn chị đã quan tâm.

Trân trọng.

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer