Câu hỏi: Thưa luật sư, con tôi bị cơ quan Công an khởi tố về tội Đánh bạc. Gia đình tôi có bảo lãnh cho cháu để được tại ngoại. Nhưng sau khi nhận được cáo trạng của Viện kiểm sát gửi về con tôi đã bỏ đi khỏi địa phương. Sau đó cơ quan nhà nước có thông báo việc truy nã đối với con tôi. Luật sư cho tôi hỏi, vậy nếu không bắt được con tôi thì Tòa án có tiếp tục xét xử con tôi không?

Trả lời:

Chào chị, với câu hỏi của chị, Luật sư Công ty Luật TNHH Sao Việt trả lời như sau:

Tại điều 9 Thông tư liên tịch số 13/2012/TTLT-BCA-BTP-VKSNDTC-TANDTC hướng dẫn thi hành một số quy định của bộ luật tố tụng hình sự thi hành án hình sự về truy nã đã quy định rất cụ thể về vấn đề này, cụ thể như sau:

1. Trường hợp Viện kiểm sát đã ra quyết định truy tố bị can và đã giao bản cáo trạng cho bị can nhưng chưa chuyển hồ sơ vụ án cho Tòa án mà nhận được thông tin về việc bị can bỏ trốn, thì Viện kiểm sát vẫn chuyển hồ sơ vụ án cho Tòa án để thụ lý, xét xử và thông báo cho Tòa án biết việc bị can đã bỏ trốn để Tòa án yêu cầu Cơ quan điều tra truy nã bị can.

2. Trong trường hợp nhận được thông báo của Viện kiểm sát về việc bị can bỏ trốn sau khi đã được giao bản cáo trạng (không phân biệt hồ sơ vụ án đã được chuyển giao cho Tòa án hay chưa) cũng như trong giai đoạn chuẩn bị xét xử nếu bị can bỏ trốn thì Tòa án yêu cầu Cơ quan điều tra truy nã bị can và vẫn tiến hành các công việc theo thủ tục chung. Đối với trường hợp này mà trong vụ án có nhiều bị can/bị cáo, trong đó có người bỏ trố, có người không bỏ trố thì Tòa án vẫn ra quyết định tạm đình chỉ vụ án đối với tất cả các bị can/bị cáo.

Nếu hết thời hạn chuẩn bị xét xử mà việc truy nã bị can chưa có kết quả thì có hai trường hợp:

TH1: Nếu vụ án có nhiều bị can, bị cáo mà căn cứ để tạm đình chỉ hoặc đình chỉ vụ án không liên quan đến tất cả các bị can, bị cáo thì có thể tạm đình chỉ hoặc đình chỉ vụ án đối với từng bị can, bị cáo.

TH2: Nếu không thuộc trường hợp 1 thì Tòa ra Tòa án phải ra ngay quyết định đưa vụ án ra xét xử và Tòa án xét xử vắng mặt bị cáo bỏ trốn.

Như vậy, tùy vào tình tiết thực tế của vụ án để xác định xem Tòa án có thể sẽ ra quyết định đình chỉ vụ án đối với con chị hay tiếp tục xét xử vắng mặt. Tại khoản 2 Điều 290 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 cũng quy định: Tòa án có thể xét xử vắng mặt bị cáo trong trường hợp Bị cáo trốn và việc truy nã không có kết quả.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề bạn quan tâm. Để được tư vấn cụ thể hơn, vui lòng gửi mail về cho chúng tôi theo địa chỉ: congtyluatsaoviet@gmail.com hoặc liên hệ trực tiếp đến tổng đài 1900 6243.

Trân trọng./,.

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer