CÂU HỎI:

Qua thông tin báo chí tôi được biết một vụ án gây ra bức xúc và phẫn nộ trong xã hội, đó là câu chuyện về bé gái 1 tuổi bị ông K (81 tuổi, hàng xóm) dở trò đồi bại. Công an đã khởi tố ông K để điều tra về hành vi dâm ô đối với trẻ em. Tuy nhiên do ông K già yếu, có nơi cư trú rõ ràng nên công an không tạm giam với ông K. Vậy, luật sư cho tôi hỏi tại sao hành vi của ông K nói trên chỉ bị điều tra về tội dâm ô? Và việc cho ông K được tại ngoại có phải là quyết định chính xác hay không? Xin cảm ơn Luật sư.

TRẢ LỜI:

Chào bạn, Tổ Hình sự thuộc Công ty Luật TNHH Sao Việt đã nhận được câu hỏi của bạn, từ những thông tin nhận được chúng tôi có ý kiến tư vấn như sau:

Sự việc nói trên xảy ra tại thị trấn Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh, cháu bé 1 tuổi đã được bố mẹ gửi nhờ nhà hàng xóm trông, lợi dụng tình hình ông K (81 tuổi) đã thực hiện hành vi đồi bại với cháu bé. Khi nghe tiếng con gái khóc, chị D (mẹ cháu bé) đã chạy sang nhà hàng xóm thì thấy ông K cầm trên tay chiếc quần của cháu bé và thấy máu chảy ra từ vùng kín.

 

Đối với hành vi của ông K:


Từ những thông tin trên, chưa thể xác định được ông K có thực hiện hành vi giao cấu với cháu bé hay không. Trước tiên, cần phải đưa cháu bé đi khám, kiểm tra sức khỏe và giám định tỉ lệ thương tật để xác định thiệt hại cũng như những dấu vết về hành vi mà ông K gây ra. Kết hợp với các chứng cứ khác như lời khai của ông K, khám nghiệm hiện trường… để làm rõ hành vi của ông K với cháu bé. Nếu ông K thực hiện hành vi giao cấu với nạn nhân thì sẽ bị cấu thành tội phạm Hiếp dâm trẻ em  được quy định tại Điều 112 Bộ luật hình sự 1999. Nếu không thì ông K chỉ có hành vi dâm ô.

Hiện tại, Cơ quan Điều tra vẫn đang thực hiện công tác điều tra, nếu có căn cứ xác định việc khởi tố hành vi dâm ô không đúng với hành vi phạm tội xảy ra thì Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát ra quyết định thay đổi, quyết định khởi tố vụ án hình sự theo quy định tại Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự 2003 (BLTTHS).

Quyết định cho ông K được tại ngoại:

Theo Cơ quan Điều tra huyện Ba Chẽ thì cơ quan điều tra không tiến hành biện pháp ngăn chặn “tạm giam” mà áp dụng biện pháp “cấm đi khỏi nơi cư trú” đối với ông K (81 tuổi) bởi bị can là người già yếu mà nơi cư trú rõ ràng thì không tạm giam mà áp dụng biện pháp ngăn chặn khác. Lập luận này là phù hợp với quy định tại Khoản 2 Điều 88 BLTTHS. Tuy nhiên, theo khoản 2 Điều luật này quy định: nếu ông K thuộc trường hợp bỏ trốn, hoặc tiếp tục phạm tội trong quá trình được tại ngoại, hoặc cố ý gây cản trở nghiêm trọng đến việc điều tra, truy tố thì ông sẽ bị áp dụng biện pháp tạm giam.

Trên đây là ý kiến của chúng tôi về vấn đề của bạn, rất cảm ơn bạn đã quan tâm. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn 1900 6243 

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer