Câu hỏi: 
Thưa luật sư, tôi thấy hiện nay tình trạng trẻ em bị xâm phạm tình dục đang diễn ra tương đối nhiều, tôi thấy thực sự rất lo ngại, nếu như pháp luật không có hình thức trừng phạt hợp lý để răn đe bọn tội phạm này thì rồi chúng nó lại thi nhau làm bừa. Gần đây có vụ án tại Vĩnh Long, cơ quan công an đã bắt được nghi phạm Võ Văn Đặng vì đã vào nhà cướp và hiếp bé gái 9 tuổi. Hành vi trên của tên bệnh hoạn khiến người dân chúng tôi vô cùng bức xúc cũng như lo lắng cho sự an toàn của con cái mình. Luật sư cho hỏi, với hành vi trên có tử hình được hay không?


Trả lời: 
Chào bạn, Tổ Hình sự thuộc Công ty Luật TNHH Sao Việt đã nhận được câu hỏi của bạn. Từ những thông tin trên, chúng tôi có ý kiến tư vấn như sau:
 Để trả lời câu hỏi của bạn, trước hết cần phân tích về tội danh đối với những hành vi phạm tội của đối tượng trên:
* Đối với hành vi cướp tài sản: Điều 133 Bộ luật hình sự năm 1999(BLHS) quy định tùy theo phương tiện phạm tội, giá trị của tài sản bị chiếm đoạt sẽ xác định các khung hình phạt tương ứng đối với tội này. Theo đó, mức hình phạt cao nhất của tội này là tù chung thân hoặc tử hình.
* Đối với hành vi xâm phạm tình dục với bé gái 9 tuổi: hành vi này đã cấu thành tội Hiếp dâm trẻ em theo quy định tại khoản 4 Điều 112 BLHS với mức hình phạt tù từ 12 năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình.
Hình phạt cho Đặng sẽ là tổng hợp hình phạt của hai tội: Tội cướp tài sảnTội hiếp dâm trẻ em theo các nguyên tắc tổng hợp hình phạt được quy định tại Điều 50 của BLHS. Theo đó, hình phạt nặng nhất Đặng có thể phải nhận là “tử hình”. Về ký thuyết là vậy, tuy nhiên, Tòa án mới là cơ quan có thẩm quyền để đưa ra phán xét cuối cùng, định tội danh cũng như mức hình phạt cho Đặng.

Trên đây là những tư vấn sơ bộ của chúng tôi, cảm ơn bạn đã quan tâm.

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer