Hỏi: Luật sư cho tôi hỏi điều kiện nào để người bị kết án có thể được giảm mức hình phạt đã tuyên?

Trả lời:

Theo quy định tại khoản 1 Điều 63 Bộ luật hình sự năm 2015 thì điều kiện để được giảm thời gian chấp hành hình phạt tù được quy định như sau:

Điều kiện về thời gian:

  • Đối với trường hợp thi hành hình phạt cải tạo không giam giữ hoặc tù có thời hạn:

+ Để được xét giảm hình phạt tù thì thời hạn chấp hành hình phạt phải được 1/3 thời hạn của hình phạt mà bản án đã tuyên;

+ Có thể được xét giảm nhiểu lần nhưng thời gian chấp hành hình phạt phải đảm bảo được ½ mức hình phạt đã tuyên.

  • Đối với trường hợp thi hành hình phạt tù chung thân:

+ Thời gian chấp hành hình phạt tù để được xét giảm lần đầu là 12 năm tù;

+ Lần đầu được giảm xuống 30 năm tù và dù được giảm nhiều lần cũng phải bảo đảm thời hạn thực tế chấp hành hình phạt là 20 năm.

+ Trường hợp người bị kết án về nhiều tội trong đó có tội bị kết án phạt tù chung thân thì Tòa án chỉ xét giảm lần đầu xuống 30 năm tù sau khi đã chấp hành được 15 năm tù và dù được giảm nhiều lần nhưng vẫn phải bảo đảm thời gian thực tế chấp hành là 25 năm

+ Đối với người bị kết án tử hình được ân giảm hoặc người bị kết án tử hình thuộc trường hợp một trong hai trường hợp  (1)Người đủ 75 tuổi trở lên hoặc (2)  Người bị kết án tử hình về tội tham ô tài sản, tội nhận hối lộ mà sau khi bị kết án đã chủ động nộp lại ít nhất ba phần tư tài sản tham ô, nhận hối lộ và hợp tác tích cực với cơ quan chức năng trong việc phát hiện, điều tra, xử lý tội phạm hoặc lập công lớn  thì thời gian đã chấp hành hình phạt để được xét giảm lần đầu là 25 năm và dù được giảm nhiều lần nhưng vẫn phải bảo đảm thời hạn thực tế chấp hành hình phạt là 30 năm.

Điều kiện về kết quả thi hành án: Bên cạnh việc đáp ứng điều kiện về thời gian chấp hành hình phạt tù thì trong quá trình cải tạo, còn phải có nhiều tiến bộ và đã bồi thường được 1 phần nghĩa vụ dân sự.

Cơ quan có thẩm quyền giải quyết: khi có những điều kiện như trên, cơ quan thi hành án hình sự có thẩm quyền sẽ lập hồ sơ để để nghị Tòa án có thẩm quyền quyết định viecj giảm thời hạn chấp hành phình phạt tù cho những người đủ điều kiện.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề bạn quan tâm. Để được tư vấn cụ thể hơn, vui lòng gửi mail về cho chúng tôi theo địa chỉ: congtyluatsaoviet@gmail.com hoặc liên hệ trực tiếp đến tổng đài 1900 6243.

Trân trọng./,.

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer