Câu hỏi:

Chị gái tôi lấy chồng người Trung Quốc, sinh sống tại nước ngoài đã lâu. Gần đây chị gái tôi thường xuyên về Việt Nam và gặp các cô gái trẻ để giới thiệu cho các cô gái lấy chồng Trung Quốc. Chị tôi ra giá cho mỗi cô là 140 triệu, trong đó 120 triệu dùng để gửi cho gia đình nhà gái, 20 triệu còn lại là chi phí đi đường sang Trung Quốc. Khi đã thỏa thuận xong, chị gái tôi đưa một cô gái đi sang Trung Quốc thì bị bắt trên đường đi. Hiện nay tôi đang rất hoang mang, không biết chị gái tôi có bị đi tù không? Mong Luật Sao Việt giúp đỡ.

Trả lời:

Chào bạn, luật sư Sao Việt có ý kiến như sau:

Qua công tác điều tra xác minh trên thực tế, cơ quan chức năng sẽ xác định mục đích của chị gái bạn là gì, có phải mục đích đưa người đi ra nước ngoài chỉ là nhằm làm vợ người Trung Quốc hay không hay có mục đích mua bán người. Tùy vào mục đích cụ thể của chị bạn và mức độ nguy hiểm của hành vi mà chị bạn có thể phải chịu các hậu quả pháp lý sau:

Thứ nhất, khi mục đích của chị bạn là đưa người sang Trung Quốc để bán lại cho người khác (kiếm lời) thì chị bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội phạm mua bán người, cụ thể:

Nếu người bị dụ dỗ là người trên 16 tuổi thì chị gái bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “mua bán người” quy định tại Điều 119 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009 (BLHS) với mức hình phạt cao nhất có thể là 20 năm. 

Nếu người bị dụ dỗ là người dưới 16 tuổi thì chị gái bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “mua bán trẻ em” quy định tại Điều 120 BLHS với mức hình phạt cao nhất có thể là tù chung thân.

Thứ hai, nếu chị gái bạn chỉ có mục đích đưa người đi để làm vợ người Trung Quốc mà không có mục đích mua bán người thì chị bạn sẽ không phạm các tội về mua bán người nêu trên. 

Tuy nhiên, nếu chị bạn đưa người đi sang Trung Quốc mà không thực hiện đúng các thủ tục xuất cảnh theo quy định của pháp luật thì có thể sẽ bị xử phạt hành chính về hành vi “Tổ chức, đưa dẫn hoặc môi giới cho người khác xuất cảnh Việt Nam trái phép” theo quy định tại điểm đ khoản 6 Điều 17 nghị định 167/2013/NĐ-CP của Chính phủ (với mức xử phạt tiền từ 30 đến 40 triệu đồng); Thậm chí, nếu việc ra ngước ngoài là lén lút “trốn” đi, che giấu với các cơ quan chức năng thì chị bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “tổ chức người khác trốn đi nước ngoài trái phép” theo quy định tại Điều 275 BLHS.

Để nhận được ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, bạn đọc vui lòng liên hệ với các Luật sư, chuyên viên pháp lý của Công ty Luật TNHH Sao Việt qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6243 hoặc E-mail: congtyluatsaoviet@gmail.com.

 

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer