Câu hỏi:

Thưa luật sư, tôi đọc báo thấy có trường hợp chủ nhà vì muốn chống trộm nên đặt hàng rào lướt sắt và dẫn nguồn điện 220V vào, khiến cho 1 kẻ trộm bị điện giật chết. Nhà tôi cũng thường xuyên bị mất trộm gia súc trong trang trại, nên định sử dụng biện pháp phòng trộm bằng hàng rào điện. Nhưng đọc thấy trường hợp bị chết người nên cũng e ngại. Mong luật sư cho biết trong trường hợp vừa kể trên thì chủ nhà phải chịu trách nhiệm như nào về cái chết của tên trộm?

(Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

Trả lời:

Chào bạn, với câu hỏi nên trên, chúng tôi có câu trả lời như sau:

Trước hết, đối với hành vi dựng hàng dào điện chống trộm:

Theo quy định tại khoản 7 Điều 7 Luật điện lực năm 2004 quy định nghiêm cấm “Sử dụng điện để bẫy, bắt động vật hoặc làm phương tiện bảo vệ, trừ trường hợp được quy định tại Điều 59 của Luật này.”. Trong khi đó, Điều 59 Luật điện lực quy định về việc sử dụng điện là phương tiện bảo vệ trực tiếp như sau:

1. Sử dụng điện làm phương tiện bảo vệ trực tiếp là dùng nguồn điện có mức điện áp thích hợp đấu nối trực tiếp vào hàng rào, vật cản, vật che chắn của khu vực được bảo vệ (sau đây gọi chung là hàng rào điện) để ngăn cản việc xâm phạm khu vực được bảo vệ và phát tín hiệu báo động cho người bảo vệ khu vực đó biết.

2. Sử dụng điện làm phương tiện bảo vệ trực tiếp chỉ được thực hiện khi sử dụng các biện pháp bảo vệ khác không hiệu quả và phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.

3. Hàng rào điện phải được thiết kế, lắp đặt tránh được mọi tiếp xúc ngẫu nhiên đối với người và gia súc, có biển báo nguy hiểm, không gây ảnh hưởng tới hoạt động của hệ thống điện, không gây nguy hiểm cho khu vực lân cận và môi trường sống. Người quản lý, sử dụng hàng rào điện phải được đào tạo, huấn luyện chuyên môn, nghiệp vụ về điện.

Do đó, việc tự ý dựng hàng rào điện (với dòng điện 220V) để chống trộm là vi phạm quy định về sử dụng điện theo quy định của Luật điện lực.

Tiếp theo, trách nhiệm pháp lý đối với hậu quả chết người đã xảy ra:

Căn cứ quy định tại tiết a) Điểm 12 Mục I Về Hình sự theo công văn của Tòa án Nhân dân Tối cao số 81/2002/TANDTC hướng dẫn như sau: Đối với trường hợp sử dụng điện trái phép để chống trộm cắp mà làm chết người thì người phạm tội phải bị xét xử về tội giết người.

Có thể lý giải vấn đề này như sau: khi chủ nhà dựng hàng rào điện mức điện áp 220V, người đó đã nhận thức được và pháp luật cũng buộc người đó phải nhận thức được mức nguy hiểm do hàng rào điện có thể gây ra (không xét tới trường hợp người thực hiện hành vi bị mất khả năng nhận thức). Do đó, việc cố tình dựng hàng dào điện dẫn đến hậu quả chết người là hành vi giết người được thực hiện với lỗi cố ý gián tiếp: Người phạm tội nhận thức rõ hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội, thấy trước hậu quả của hành vi đó có thể xảy ra, tuy không mong muốn nhưng vẫn có ý thức để mặc cho hậu quả xảy ra. (khoản 2 Điều 10 BLHS 2015)

Vì vậy, người sử dụng hàng dào điện trái phép để chống trộm dẫn đến hậu quả chết người sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Giết người theo quy định tại Điều 123 BLHS năm 2015 với khung hình phạt nhẹ nhất là 07 năm đến 15 năm tù giam. Nếu có một trong các tình tiết tăng nặng định khu tại khoản 2 Điều này thì khung hình phạt là từ 12 đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Để nhận được ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, bạn đọc vui lòng liên hệ với các Luật sư, chuyên viên pháp lý của Công ty Luật TNHH Sao Việt qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6243 hoặc E-mail: congtyluatsaoviet@gmail.com.

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer