Câu hỏi:

Luật sư Sao Việt cho tôi hỏi sự việc như sau: Chị gái tôi và anh rể kết hôn gần chục năm nay và đã có 2 mặt con với nhau. Do phát hiện anh rể có qua lại với người phụ nữ khác trong cơ quan làm việc, chị tôi đã nhiều lần nói chuyện với chồng nhưng không có kết quả. Chính vì vậy trong lúc không kiềm chế được bản thân chị tôi đã cắt mất của quý của anh rể. Sau đó, người nhà phát hiện và đưa anh rể đi cấp cứu, sau khi giám định thì tỉ lên thương tật là 15% đến 26%. Giờ đây chị tôi rất hối hận với hành vi bột phát của mình, luật sư cho tôi hỏi liệu chị tôi có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không ạ?

(Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

Trả lời:  

Chào bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi, Luật sư Sao Việt có quan điểm tư vấn như sau:

Chúng tôi rất lấy làm tiếc đối với sự việc của chị bạn, chỉ vì một vài phút không làm chủ được bản thân mà chị bạn đã có hành vi vi phạm pháp luật. Chúng tôi sẽ đi sâu phân tích các dấu hiệu cấu thành tội phạm trong hành vi của chị bạn, để bạn có thể nhận thức được chị bạn sẽ đối mặt với tội danh nào.

Về khách thể: Hành vi của chị bạn đã xâm phạm, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người khác mà ở đây là bộ phận cơ thể trên người chồng chị bạn bị xâm phạm.

Về khách quan: Hành vi của chị bạn trong trường hợp này là hành vi nguy hiểm, nó thể hiện nhận thức và điều khiển hành vi của chị bạn là mong muốn gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác. Cụ thể trong trường hợp này, chị bạn đã cố ý cắt bỏ dương vật của chồng khỏi cơ thể của anh ấy, và chị bạn ý thức được hành vi của mình gây ra.

Ngoài ra, chị bạn còn sử dụng công cụ phương tiện là con dao để thực hiện hành vi cắt bỏ dương vật của chồng mình.

Hậu quả: Đã có hậu quả xảy ra đó là tỷ lệ thương tật, gây mất sức lao động của chồng bạn được giám định là 15% - 26%

Chủ Thể: Chị bạn là người có lỗi trong hành vi cố ý gây thương tích cho chồng mình. Chị bạn đã có đầy đủ năng lực trách nhiệm hình sự và đã đủ tuổi theo luật quy định. Trong trường hợp của chị bạn thì đây là lỗi cố ý trực tiếp, vì chị bạn nhận thức được hành vi của mình sẽ gây nguy hiểm cho chồng. Chị bạn cũng biết trước hậu quả sẽ xảy ra đó là dương vật của chồng mình sẽ bị cắt khỏi cơ thể. 

Chủ quan: Chị bạn mong muốn dương vật bị cắt ra khỏi cơ thể của người chồng mình.

Trường hợp cơ quan điều tra, xác minh thu thập chứng cứ và nhận định chị bạn có các dấu hiệu trên đây thì chị bạn sẽ bị khởi tố về tội “Cố ý gây thương tích” được quy định tại Điều 134 BLHS 2015. Tỷ lệ giám định thương tật sẽ là căn cứ để biết chị bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự ở khoản mấy tại Điều 134 BLHS 2015.

Như vậy, Căn cứ vào tỷ lệ thương tật của anh rể bạn là 15% - 26% thì chị bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự tại Điểm a, Khoản 1 – Điều 134 BLHS 2015.

Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a. Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người.

Để nhận được ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, bạn đọc vui lòng liên hệ với các Luật sư, chuyên viên pháp lý của Công ty Luật TNHH Sao Việt qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6243 hoặc E-mail: congtyluatsaoviet@gmail.com.

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer