Câu hỏi:

Thưa luật sư, trong gia đình tôi có một người năm nay đã hơn 18 tuổi, vì chơi bời lêu lổng, cờ bạc nên đã nợ một số tiền lớn. Không có tiền trả nợ nên cậu ấy đã cùng với 3 người bạn của mình tự giàn dựng tình huống bị bắt cóc để đòi 100 triệu đồng tiền chuộc từ bố mẹ đẻ, và đe dọa nếu không đưa tiền sẽ bị giết chết. Do gia đình đã phát hiện được và không đem tiền nộp cho nó như lời yêu cầu trong đe dọa. Vậy với hành vi đó thì người thân của tôi và 3 người thanh niên kia có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không?

(Hình ảnh mang tính minh họa)

Trả lời:

Chào bạn, với câu hỏi của bạn như trên, Luật sư Sao Việt có ý kiến như sau:

Hành vi của của người nhà bạn và 3 người bạn đó có dấu hiệu của tội cưỡng đoạt tài sản được quy định tại Điều 170 Bộ luật hình sự (BLHS) năm 2015.

Theo đó, tội Cưỡng đoạt tài sản được quy định như sau: “Người nào đe dọa sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm”. Vì bạn chưa cung cấp đầy đủ thông tin nên tôi sẽ đưa ra các dấu hiệu quan trọng để xác định liệu người nhà của bạn có thuộc tội này không:

Điều kiện về chủ thể: người nhà của bạn và 3 thanh niên giúp đỡ dàn dựng tình huống bị bắt cóc phải đáp ứng điều kiện về chủ thể bảo gồm: năng lực hành vi (có khả năng nhận thức và điều khiển hành vi); và điều kiện về độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự đối với tội cưỡng đoạt.

Điều kiện về mục đích (ý chí chủ quan): người thực hiện hành vi mong muốn chiếm đoạt tài sản của người khác. Tr ong trường hợp này có thể thấy rõ dấu hiệu này.

Điều kiện về hành vi: người phạm tội có hành vi “đe dọa dùng vũ lực” là hành vi dọa sẽ gây thiệt hại đến sức khỏe, tính mạng nếu không thỏa mãn yêu cầu chiếm đoạt của người phạm tội hoặc “thủ đoạn khác” uy hiếp tinh thần của người khác.

Như vậy, trong vụ việc này, nếu xét thấy đáp ứng được điều kiện về chủ thể thì hành vi của người thân bạn và 3 người bạn kia là hành vi uy hiếp tinh thần của người khác nhằm chiếm đoạt tài sản được quy định tại Điều  170 BLHS 2015. Và với số tiền hòng chiếm đoạt (không cần biết đã chiếm đoạt được hay chưa) lên tới 100 triệu đồng, đó là dấu hiệu để định khung hình phạt theo quy định tại khoản 2 Điều 170 BLHS 2015 với khung hình phạt từ 3 năm đến 10 năm tù giam.

Tuy nhiên, do vụ việc được phát hiện kịp thời và người nhà đã không giao tiền chuộc như yêu cầu, hậu quả thực tế vẫn chưa phát sinh. Và do đó, đây thuộc trường hợp phạm tội chưa đạt được quy định tại Điều 15 BLHS 2015, theo đó: Phạm tội chưa đạt là cố ý thực hiện tội phạm nhưng không thực hiện được đến cùng vì những nguyên nhân ngoài ý muốn của người phạm tội. Người phạm tội chưa đạt phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm chưa đạt.”

Hành vi của các đối tượng (người nhà bạn và 3 người bạn của cậu ấy) có dấu hiệu của tội cưỡng đoạt tài sản. Tuy nhiên, để kết luận chính xác có phải chịu trách nhiệm hình sự hay không, cần phải căn cứ vào kết luận điều tra, xác minh cuối cùng của cơ quan chức năng. Đây là vụ việc có tính chất đồng phạm nên trong trường hợp phải chịu trách nhiệm hình sự, cả 3 đối tượng có thể bị truy cứu trách nhiệm  hình sự về cùng 1 tội với các vai trò khác nhau (như người chủ mưu, người thực hành, người giúp sức…)

Để nhận được ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, bạn đọc vui lòng liên hệ với các Luật sư, chuyên viên pháp lý của Công ty Luật TNHH Sao Việt qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6243 hoặc E-mail: congtyluatsaoviet@gmail.com.

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer