Xin chào Luật sư Sao Việt, tôi có việc muốn nhờ luật sư tư vấn giúp vụ việc như sau: Tối ngày 8/10 gia đình tôi có tổ chức ăn uống, sau khi ăn uống xong thì em trai chồng tôi là chú M có qua nhà mượn xe của chồng tôi để đi đâu đó, vì ngày hôm sau chồng tôi phải đi làm nên có dặn chú ấy về sớm. Vậy mà chú ấy quay lại mắng chồng tôi rồi về nhà lấy dao sang dọa, thấy sự việc không ổn tôi lên tiếng can ngăn thì bị chú ấy chém 1 nhát trúng tay, chồng tôi thấy vợ bị chém thì chạy vào giật con dao ra. Cùng lúc ấy hàng xóm nhà tôi là chú H chạy sang can cũng bị chú M chém trúng tay. Một lát sau chúng tôi mới khống chế được chú ấy và lấy lại con dao, chú ấy bỏ về và chồng tôi đưa tôi đi cấp cứu. Trên đường đi vì tôi quên thẻ bảo hiểm nên chồng tôi quay xe về nhà lấy, khi về đến nhà thì thấy chú M đang vật lộn với người hàng xóm H ở trong nhà tôi. Lúc đó chú H có nói với chồng tôi là chú em sang nhà tôi để giết các con tôi, vì bị kích động, lo lắng cho tính mạng các con nên chồng tôi đã tiện tay cầm cọc làm hàng rào đánh mạnh vào đầu chú em nhiều lần, dẫn đến bị tử vong khi được đưa đi cấp cứu. Nay chồng tôi đã bị cơ quan công an bắt tạm giam để điều tra, vậy luật sư cho tôi hỏi chồng tôi sẽ bị khởi tố về tội gì? và chồng tôi có được áp dụng tình tiết giảm nhẹ nào không?

(Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

Trả lời:

Theo như lời kể của chị, Luật sư Sao Việt đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Như thông tin chị cung cấp thì xuất phát từ hành vi trái pháp luật nghiêm trọng là dùng vật sắc nhọn (dao) tấn công người khác của M đối với chị, ông H và các con của mình dẫn đến việc chồng chị rơi vào trạng thái tinh thần bị kích động mạnh, đã dùng cọc làm hàng rào vụt liên tiếp vào đầu, mặt anh M dẫn đến tử vong.

Về việc chồng chị bị khởi tố về tội gì thì theo quan điểm của Luật sư Sao Việt đây là hành vi giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh, trong tình trạng không tự chủ, kiềm chế được hành vi phạm tội của mình dẫn đến hành vi trái pháp luật nghiêm trọng của nạn nhân đối với chính người phạm tội, hoặc người thân thích của người phạm tội.

Ở đây, trạng thái tinh thần bị kích động mạnh được hiểu là trạng thái tâm lý của người phạm tội đã không hoàn toàn tự làm chủ, tự kiềm chế hành vi của bản thân do sự tác động của yếu tố khách quan đó là hành vi trái pháp luật nghiêm trọng của nạn nhân. Trường hợp này chồng chị đã hoàn toàn bị kích động khi vợ thì bị chém đang được đưa đi cấp cứu, về đến nhà thấy người khác đang có hành vi uy hiếp tính mạng các con mình, nếu không nhờ có sự can ngăn kịp thời của người hàng xóm thì tính mạng của các con đã bị đe dọa.

Các dấu hiệu đặc trưng, dấu hiệu bắt buộc cấu thành tội này:

Dấu hiệu khác, hành vi giết người nêu trên xuất phát từ nguyên nhân là nạn nhân đã có hành vi trái pháp luật nghiêm trọng đối với chính người phạm tội hoặc người thân thích của người phạm tội. Trường hợp của chị thì M đã có hành vi cầm dao sang nhà chị và thực hiện hành vi chém chị và người hàng xóm. Sau khi được can ngăn, M không tỏ ra ăn năn hối cải, lại lợi dụng lúc chồng chị đưa đi cấp cứu đã sang nhà tiếp tục thực hiện hành vi côn đồ, ác độc của mình là muốn giết các con chị. Đây là hành vi trái pháp luật nghiêm trọng của nạn nhân, xâm phạm nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe của người khác.

Trường hợp sau khi cơ quan tiến hành điều tra lấy lời khai, xác minh, thu thập chứng cứ khách quan, toàn diện nếu nhận thấy chồng chị có dấu hiệu như đã phân tích trên đây, thì rất có khả năng chồng chị sẽ bị khởi tố về tội “Giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh” theo quy định tại Khoản 1 – Điều 125 (Bộ luật hình sự 2015)

“Người nào giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh do hành vi trái pháp luật nghiêm trọng của nạn nhân đối với người đó hoặc đối với người thân thích của người đó, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.”

Về tình tiết giảm nhẹ tội

Nếu trường hợp chồng chị có nhân thân tốt, chưa có tiền án, tiền sự, gia đình chị có hoàn cảnh khó khăn, các con còn nhỏ. Sau khi phạm tội chồng chị cũng đã tự nguyện ra đầu thú, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, hơn nữa lỗi ở đây là do người bị hại. Ngoài ra, người đại diện theo pháp luật của người bị hại nếu làm đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho chồng chị thì tất cả những tình tiết trên đây đều sẽ là tình tiết giảm nhẹ tội cho chồng chị.

Các tình tiết giảm nhẹ này được quy định tại điểm e, r, s - khoản 1, khoản 2 Điều 51 (BLHS 2015)

“e) Phạm tội trong trường hợp bị kích động về tinh thần do hành vi trái pháp luật của nạn nhân gây ra;

r) Người phạm tội tự thú;

s) Người phạm tội thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải;

2. Khi quyết định hình phạt, Tòa án có thể coi đầu thú hoặc tình tiết khác là tình tiết giảm nhẹ, nhưng phải ghi rõ lý do giảm nhẹ trong bản án.”

Tuy nhiên, việc áp dụng hình phạt giam giữ trong khoảng thời gian bao lâu thì cơ quan tiến hành tố tụng sẽ tùy thuộc vào hành vi thực tế của người phạm tội, hậu quả hành vi phạm tội gây ra; các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự để đưa ra mức án phù hợp nhất đối với chồng chị.

Để nhận được ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, bạn đọc vui lòng liên hệ với các Luật sư, chuyên viên pháp lý của Công ty Luật TNHH Sao Việt qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6243 hoặc E-mail: congtyluatsaoviet@gmail.com.

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer