Câu hỏi: Thưa luật sư gần đây gần đây có trường hợp ở Cao Bằng, một người nam giới nam thanh niên nảy sinh ý định hiếp dâm một phụ nữ, người này đã bỏ chạy sang nhà người thân kêu cứu. Nam thanh niên cầm dao đuổi theo chém người phụ nữ cùng 3 người khác tử vong, sau đó quay lại đốt nhà người phụ nữ đó... Luật sư cho tôi hỏi, trong trường hợp như vậy ngoài tội Giết người, người nam thanh niên này liệu có bị truy cứu về tội hiếp dâm hay không?

Trả lời:

Chào bạn, đối với tình huống và câu hỏi mà bạn đưa ra, Luật sư công ty Luật TNHH Sao Việt đưa ra ý kiến trả lời như sau:

Trước hết, chúng ta chỉ xét trong trường hợp người nam thanh niên thực hiện hành vi phạm tội trong tình trạng tâm thần bình thường (hay nói theo từ ngữ chuyên môn là người có đầy đủ năng lực nhận thức và điều khiển hành vi). Khi đó:

Thứ nhất: đối với hành vi giết người. Qua thông tin trên báo thì hành vi giết người đã rõ, hậu quả thương tâm đã xảy ra. Với hậu quả 4 người thiệt mạng và có những tình tiết tăng nặng khác như: giết trẻ em (vì trong số nạn nhân có trẻ em); giết người mang tính chất côn đ, như vậy đánh giá sơ bộ có thể thấy trường hợp này có tới 3 tình tiết tăng nặng định khung được quy định tại điểm a, b, n khoản 1 Điều 123 BKHS năm 2015 với khung hình phạt từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Thứ hai, đối với hành vi hiếp dâm không thành. Liệu người này có bị truy tố về tội Hiếp dâm hay không? Cấu thành của tội Hiếp dâm được quy định tại khoản 1 Điều 141 BLHS năm 2015 và được sửa đổi tại khoản 23 Điều 1 Luật Hình sự sửa đổi năm 2017 như sau: Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm. Như vậy để cấu thành tội này cần phải đáp ứng được 2 hành vi khách quan: (1) là dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác, (2) là giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân. Do đó, trong trường hợp này, hành vi  hiếp dâm chưa hoàn thành mà mới chỉ có hành vi (1). Tuy nhiên việc không hoàn thành là do sự chống cự quyết liệt của nạn nhân, không nằm trong ý chí  chủ quan của  người thực hiện tội phạm. Thậm chí người thực hiện phạm tội còn cố ý thực hiện tội phạm đến cùng. Do đó đây thược trường hợp phạm tội chưa đạt (chưa hoàn thành hành vi, và chưa đạt về hậu quả). Tuy nhiên, căn cứ theo Điều 15 BLHS năm 2015 thì người phạm tội chưa đạt phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm chưa đạt. Do đó, người này vẫn phải chịu trách nhiệm  hình sự đối với Tội Hiếp dâm chưa đạt. Tuy nhiên để cơ quan tiến hành tố tụng xem xét, ra quyết định khởi tố thì người đại diện của bị hại (vì trường hợp này người bị hại đã chết) phải có đơn yêu cầu đề nghị khởi tố gửi tới cơ quan có thẩm quyền.

Thứ ba, đối với hành vi phóng hỏa. Đây là hành vi phá hủy tài sản của người khác, là tội phạm được tuy định tại Điều 178 BLHS năm 2015 và được sửa đổi bởi khoản 36 Điều 1 Luật Hình sự sửa đổi năm 2017. Tùy thuộc mức độ thiệt hại như giá trị tài sản bị thiệt hại (theo kết luận của cơ quan định giá), các tình tiết tăng nặng định khung trong vụ án cụ thể, khung hình phạt thấp nhất của tội này là phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm. Khung cao nhất là phạt tù từ 10 năm đến 20 năm.

Trên đây là những phân tích, đánh giá sơ bộ của chúng tôi dự trên những thông tin hiện có. Trân trọng.

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer