Câu hỏi:

Thưa luật sư, anh trai tôi đã chết từ năm 2007 khi đang bị tạm giam. Đến nay gia đình tôi chưa được nhận bất kể giấy tờ gì như Giấy chứng tử hay giấy tờ khác có giá trị tương đương. Nay, chúng tôi cần giấy chứng tử của anh tôi để làm thủ tục phân chia di sản nhưng không biết phải làm như nào, rất mong nhận được từ vấn của Luật sư.

Trả lời:

Để trả lời câu hỏi của bạn, chúng tôi sẽ đưa ra những vấn đề như sau:

Một là, tại thời điểm anh bạn chết, ai/ cơ quan nào có trách nhiệm làm thủ tục khai tử. Tại thời điểm anh bạn chết (năm 2007) là thời điểm áp dụng Nghị định số 158/2005/NĐ- CP về Đăng ký và Quản lý hộ tịch. Căn cứ theo quy định của nghị định này thì trong các trường hợp thông thường, thân nhân của người chết có trách nhiệm đi khai tử; nếu người chết không có thân nhân, thì chủ nhà hoặc người có trách nhiệm của cơ quan, đơn vị, tổ chức, nơi người đó cư trú hoặc công tác trước khi chết đi khai tử (theo quy định tại Điều 20 Nghị định 158/2005/NĐ-CP). Người đi khai tử phải nộp Giấy báo tử hoặc giấy tờ thay cho Giấy báo tử, cụ thể như sau: Đối với người chết trong trại giam, trại tạm giam, nhà tạm giam hoặc tại nơi tạm giữ, thì Thủ trưởng cơ quan nơi giam, giữ người đó cấp Giấy báo tử. Sau khi nhận đủ giấy tờ hợp lệ, cán bộ Tư pháp hộ tịch ghi vào sổ đăng ký theo từng loại việc và bản chính Giấy khai sinh hoặc Giấy chứng tử. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký và cấp cho người đi đăng ký một bản chính Giấy chứng tử (theo quy định tại Khoản 2 Điều 45 Nghị định số 158/2005/NĐ-CP và được sửa đổi bởi Khoản 12 Điều 1 Nghị định 06/2012/NĐ-CP).

Tức, theo quy định tại Nghị định 158/2005/NĐ-CP thì trách nhiệm đi đăng kí khai tử là của thân nhân người chết, còn cơ sở tạm giam có trách nhiệm cấp Giấy báo tử để thân nhân người chết thực hiện thủ tục khai tử.

Hai là, hiện tại cần làm gì để làm thủ tục khai tử cho anh bạn. Trong trường hợp anh bạn đã chết từ năm 2007 nhưng tới nay vẫn chưa được làm thủ tục khai tử, vậy trước hết bạn cần liên hệ tới trại giam nơi anh bạn bị tạm giam tại thời điểm anh bạn chết để được cung cấp giấy báo tử cho anh bạn.

Trên đây là những tư vấn sơ bộ về vấn đề của bạn. Để được tư vấn cụ thể hơn, vui lòng gửi mail về cho chúng tôi theo địa chỉ: congtyluatsaoviet@gmail.com hoặc liên hệ trực tiếp đến tổng đài 1900 6243.

Trân trọng./.

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer