Anh trai tôi làm nghề lái xe taxi.  Vào trưa ngày 12/3/2018 anh tôi có điều khiển xe taxi vào công viên để nghỉ trưa và chờ có khách thì đi. 15h cùng ngày anh tôi có khởi động xe chuyển hướng rẽ phải do bị khuất tầm nhìn nên có va chạm với ông S đang nằm nghỉ dưới nền đất công viên. Lúc đấy anh tôi đã nhanh dừng xe lại và cùng đồng nghiệp đưa ông S đi cấp cứu nhưng ông S đã tử vong tại bệnh viện. Luật sư cho tôi hỏi anh tôi sẽ bị tội gì? Hiện tại gia đình anh tôi rất khó khăn và có giấy chứng nhận hộ nghèo trong vùng thì anh ấy có được giảm nhẹ hình phạt không?

(Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

Trả lời:

Luật Sao Việt cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chúng tôi, với trường hợp của bạn chúng tôi đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Anh bạn sẽ bị tội gì?

Như thông tin bạn cung cấp thì anh trai bạn điều khiển xe taxi do bị khuất tầm nhìn nên có va chạm với ông S đang nằm dưới nền đất trong công viên dẫn đến hậu quả là sau khi được đưa đến bệnh viện cấp cứu thì tử vong.

Theo quan điểm của chúng tôi hành vi của anh bạn là hành vi “Vô ý làm chết người”. Đây là hành vi của một người làm cho người khác bị chết với lỗi vô ý, có nghĩa là người thực hiện hành vi gây hậu quả chết người do không thấy trước khả năng gây ra hậu quả chết người.

Trong trường hợp này anh bạn tuy không thấy trước được hậu quả sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của người khác mặc dù anh bạn phải thấy và biết trước hậu quả sẽ xảy ra. Nhưng vì cẩu thả, chủ quan nên anh trai bạn đã không xuống xe quan sát trước khi điều khiển, vì vậy anh bạn sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về hành vi và hậu quả do mình gây ra. Tuy nhiên, cơ quan điều tra sẽ xem xét đến hành vi người bị hại là ông S vì khoảng cách từ vị trí ông S nằm đến xe anh bạn đang đỗ rất gần, từ đó phần nào gây ảnh hưởng đến tầm nhìn của anh bạn. 

Như vậy, sau khi cơ quan điều tra tiến hành lấy lời khai, xác minh, thu thập chứng cứ dựng lại hiện trường một cách khách quan nếu nhận thấy anh bạn có dấu hiệu như đã phân tích trên thì rất có khả năng anh trai bạn sẽ bị khởi tố về tội “Vô ý làm chết người” theo quy định tại khoản 1 – Điều 128 (Bộ luật hình sự 2015)

“1. Người nào vô ý làm chết người, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm”

Gia cảnh khó khăn - Các tình tiết có thể xin giảm nhẹ hình phạt:

Trường hợp anh bạn có những tình tiết sau đây thì cơ quan chức năng sẽ căn cứ vào đó để giảm nhẹ trách nhiệm hình sự:

- Sau khi thực hiện hành vi phạm tội trong quá trình điều tra, truy tố và tại phiên tòa nếu anh trai bạn thành khẩn khai báo và ăn năn hối cải.

- Trường hợp anh bạn có nhân thân tốt chưa từng có tiền án, tiền sự, sau khi thực hiện hành vi phạm tội anh trai bạn đã cùng đồng nghiệp đưa ông S đi cấp cứu.

- Ngoài ra, nếu anh bạn và công ty hãng xe Taxi có đến thăm hỏi, bồi thường thiệt hại với gia đình nạn nhân và gia đình nạn nhân có đơn xin giảm nhẹ hình phạt, bãi nại cho anh trai bạn.

Để nhận được ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, bạn đọc vui lòng liên hệ với các Luật sư, chuyên viên pháp lý của Công ty Luật TNHH Sao Việt qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6243 hoặc E-mail: congtyluatsaoviet@gmail.com.

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer