Câu hỏi: Chào luật sư, tôi là chủ một hộ gia đình có nghề nuôi trồng tôm đã mười lăm năm, tháng vừa qua 1 hồ nuôi tôm của nhà tôi bị kẻ gian thả độc làm chết toàn bộ tôm giống trong hồ, thiệt hại ước chừng 300 triệu đồng. Hiện nay kẻ gian đã bị công an bắt giữ. Xin hỏi anh ta phải chịu tội gì, gia đình tôi có thể làm gì để đòi bồi thường không?


Chào anh!
Vấn đề của anh Tổ hình sự thuộc công ty Luật TNHH Sao Việt trả lời như sau:
1. Trách nhiệm hình sự 
Với thiệt hại ước chừng 300 triệu đồng do hành vi thả độc vào hồ nuôi tôm của gia đình anh thì người thực hiện hành vi này sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội “Hủy hoại tài sản” theo khoản 3 Điều 143 Bộ luật hình sự 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009 (BLHS), người này có thể bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.
2. Trách nhiệm bồi thường của người thực hiện hành vi phạm tội
Bên cạnh trách nhiệm hình sự, người này còn phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho anh theo khoản 1 Điều 42 BLHS. Thiệt hại về tài sản căn cứ theo Điều 589 Bộ luật dân sự 2015 (BLDS 2015) sẽ bao gồm Tài sản bị mất, bị hủy hoại hoặc bị hư hỏng; lợi ích gắn liền với việc sử dụng, khai thác tài sản bị mất, bị giảm sút; chi phí hợp lý để ngăn chặn, hạn chế và khắc phục thiệt hại; thiệt hại khác do luật quy định.
Để có thể yêu cầu bồi thường thiệt hại anh nên liệt kê chi tiết giá trị số tôm bị hủy hoại, lợi ích gắn liền với việc bán số tôm đó (nếu có); những chi phí phải bỏ ra để ngăn chặn, hạn chế, khắc phục thiệt hại từ việc số tôm bị chết để đề nghị người kia phải thực hiện nghĩa vụ bồi thường tại phiên tòa. Đồng thời nếu có chứng từ hoặc giấy biên nhận hợp lệ hoặc tài liệu khác chứng minh cho yêu cầu đòi bồi thường thiệt hại của anh thì anh cũng nên xuất trình cho cơ quan tiến hành tố tụng phụ trách giải quyết vụ án (cơ quan điều tra, viện kiểm sát, Tòa án) để được giải quyết.
Trên đây là ý kiến của tôi, nếu có thắc mắc gì thêm, anh có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để trao đổi tiếp.
Trân trọng!

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer