Hỏi:

Trong trường hợp tôi đang đi xe ô tô trên đường ưu tiên, đúng tốc độ, đúng quy định giao thông đường bộ nhưng có một người đi xe máy từ đường nhỏ lao ra với vận tốc lớn khiến tôi không xử lý kịp và xảy ra tai nạn khiến người kia tử vong. Vậy tôi có phải chịu trách nhiệm hình sự không?

Trả lời:

Trong trường hợp này, giả thiết thông tin bạn đưa ra là chính xác thì có thể nhận định như sau: trong việc điều khiển xe và xảy ra tai nạn không có lỗi của bạn. Lỗi ở đây tôi muốn nói đến là lỗi trong thuật ngữ pháp lý, không phải lỗi thông thường trong cuộc sống (lỗi về mặt đạo đức). Và trong Bộ luật hình sự, đây thuộc trường hợp “sự kiện bất ngờ” và được loại trừ trách nhiệm hình sự. Trong chương IV của Bộ luật hình sự (BLHS) năm 2015 thì có 7 trường hợp được loại trừ trách nhiệm hình sự, bao gồm:

(1)Sự kiện bất ngờ;

(2) Tình trạng không có năng lực trách nhiệm hình sự;

(3) Phòng vệ chính đáng;

(4) Tình thế cấp thiết;

(5) Gây thiệt hại trong khi bắt giữ người phạm tội;

(6) Rủi ro trong nghiên cứu, thử nghiệm, áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật và công nghệ;

(7) Thi hành mệnh lệnh của người chỉ huy hoặc của cấp trên

Trong đó, sự kiện bất ngờ được quy định tại Điều 20 BLHS năm 2015 như sau: “Người thực hiện hành vi gây hậu quả nguy hại cho xã hội trong trường hợp không thể thấy trước hoặc không buộc phải thấy trước hậu quả của hành vi đó, thì không phải chịu trách nhiệm hình sự.”

Trong trường hợp trên, bạn là người tham gia giao thông đúng luật, tình huống bất ngờ xảy ra khiến bạn không thể xử lý kịp và xảy ra tai nạn, có thiệt hại phát sinh. Tuy nhiên trong tình huống này bạn không thể thấy trước hậu quả và pháp luật không buộc bạn phải thấy trước hậu quả do đó. Trong trường hợp này, bạn được loại trừ trách nhiệm hình sự hay nói cách khác pháp luật không xem xét trách nhiệm hình sự đối với bạn.

Trên đây là những tư vấn đối với vấn đề bạn quan tâm. Để được tư vấn cụ thể hơn, vui lòng gửi mail về cho chúng tôi theo địa chỉ: congtyluatsaoviet@gmail.com hoặc liên hệ trực tiếp đến tổng đài 1900 6243.

Trân trọng./.

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer