Câu hỏi: Xin chào luật sư. Xin luật sư giải đáp giúp cho.Vừa qua tôi có mua 1 chiếc điện thoại cũ của một người ở trên mạng facebook với giá 3 triệu đồng. Sau khi mua xong thì tôi mới phát hiện là điện thoại này bị hư. Tôi liền gọi ngay cho người bán thì anh ta đã chặn hết cuộc gọi của tôi và chặn luôn facebook tôi. Khi bán người bán đó còn nói với tôi là chiếc điện thoại này còn bảo hành. Nhưng khi tôi đem đến cửa hàng điện thoại thì được biết là máy này đã mua được gần 2 năm rồi không còn bảo hành nữa. Vậy xin luật sư cho tôi biết hành vi trên của người bán có được cho là lừa đảo không ạ? Và hình thức xử phạt đối với anh ta là gì?

 

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn cho Công Ty Luật Sao Việt, chúng tôi tư vấn về vấn đề của bạn như sau:

Như thông tin bạn đã trình bày thì hành vi của người bán hàng là công bố thông tin sai sự thật về chiếc điện thoại cho bạn. Sau khi bạn phát hiện thì có hành vi trốn tránh, không chịu trách nhiệm nhằm mục đích chiếm đoạt số tiền 3 triệu đồng.

Điều 174 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 có quy định về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản như sau:

“Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm”

Như vậy, hành vi của người bán hàng là hành vi lừa đảo, đã cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Khi đó, người bán hàng có thể bị cải tạo không giam giữa hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Bạn có thể trình báo ra cơ quan công an để họ giải quyết quyền lợi cho mình. Tuy nhiên, bạn phải có đủ bằng chứng chứng minh việc mua bán giữa hai bên: hóa đơn chuyển khoản qua ngân hàng, ảnh, tin nhắn qua facebook hoặc tin nhắn qua điện thoại…

Ngoài ra, bạn có thể được trả lại tài sản, tức nhận lại số tiền 2 triệu đồng theo quy định tại Điều 48 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017:

“1. Người phạm tội phải trả lại tài sản đã chiếm đoạt cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp, phải sửa chữa hoặc bồi thường thiệt hại vật chất đã được xác định do hành vi phạm tội gây ra.

2. Trong trường hợp phạm tội gây thiệt hại về tinh thần, Tòa án buộc người phạm tội phải bồi thường về vật chất, công khai xin lỗi người bị hại.”

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề bạn quan tâm. Để được tư vấn cụ thể hơn, vui lòng gửi mail về cho chúng tôi theo địa chỉ: congtyluatsaoviet@gmail.com hoặc liên hệ trực tiếp đến tổng đài 1900 6243.

Trân trọng.

 

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer