Câu hỏi:

Tôi thấy hiện tượng mại dâm ngày nay không chỉ có nữ giới là người bán dâm mà ngay cả nam giới cũng đi khách bán dâm cho các quý bà, những người đồng tính cũng hành nghề bán dâm kiếm tiền. Vậy Luật sư cho tôi hỏi pháp luật xử lý như nào đối với những trường hợp mại dâm trong đó người bán dâm là nam giới, người đồng tính.

(Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

Trả lời:

Theo Điều 3 của Pháp lệnh phòng chống mại dâm năm 2003 thì “Bán dâm là hành vi giao cấu của một người với người khác để được trả tiền hoặc lợi ích vật chất khác”; “Mua dâm là hành vi của người dùng tiền hoặc lợi ích vật chất trả cho người bán dâm để được giao cấu”; “Mại dâm là hành vi mua dâm, bán dâm.”. Như vậy dù nữ bán dâm hay nam bán dâm cũng đều là vi phạm pháp luật và khi đó, người hành nghề mại dâm là nam cũng phải bị xử phạt tương tự như những đối tượng hành nghề mại dâm là nữ.

Tuy nhiên đối với các trường hợp mua dâm, bán dâm là những người đồng tính, kể cả những người đã chuyển giới. Với quy định của Pháp lệnh phòng chống mại dâm hiện nay thì việc xử phạt hành vi mại dâm giữa những người cùng giới không thuộc phạm vi điều chỉnh của Pháp lệnh. Bởi theo quan điểm hiểu luật hiện nay thì hành vi “giao cấu” là hành vi xảy ra giữa những người khác giới. Theo tinh thần trong một bản tổng kết của Tòa án nhân dân tối cao số 329/HS2 ngày 11/5/1967  tổng kết về tình trạng tội hiếp dâm có đề cập đến “khái niệm” giao cấu như sau: “Giao cấu: chỉ cần có sự cọ sát trực tiếp dương vật vào bộ phận sinh dục của người phụ nữ (bộ phận từ môi lớn trở vào) với ý thức ấn vào trong không kể sự xâm nhập của dương vật là sâu hay cạn, không kể có xuất tinh hay không là tội Hiếp dâm được coi là hoàn thành, vì khi đó nhân phẩm danh dự của người phụ nữ đã bị chà đạp”.

Thực tế, với hiện tượng biến tướng của hành vi mại dâm thì rõ ràng quan điểm về hành vi “giao cấu” như từ trước tới nay vẫn đang áp dụng là không phù hợp, dẫn đến việc cơ quan chức năng chưa biết phải xử lý như nào đối với các trường hợp mại dâm đồng tính.

Để nhận được ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, bạn đọc vui lòng liên hệ với các Luật sư, chuyên viên pháp lý của Công ty Luật TNHH Sao Việt qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6243 hoặc E-mail: congtyluatsaoviet@gmail.com.

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer