Câu hỏi: Thưa Luật sư, trên báo có đưa thông tin về trường hợp một bé sơ sinh ở Ninh Thuận bị chôn sống, nhưng may mắn đã được phát hiện kịp thời và cứu sống. Theo báo đưa tin bước đầu bà Kh khai nhận tại cơ quan điều tra là đã tự mình chôn sống con mình. Vậy trong trường hợp này, bà Kh có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không? Nếu có thì bao nhiêu năm?

Trả lời:

Chào bạn, với tình huống bạn nêu trên và câu hỏi bạn đưa ra, Luật sư Công ty luật TNHH Sao Việt có quan điểm như sau:

Hiện tại chưa có kết quả giám định ADN để xác định chính xác bà Kh có phải mẹ ruột của đứa trả hay không và cũng chưa đủ chứng cứ để kết luận và Kh có phải đã tự tay chôn sống cháu bé như lời bà Kh khai ban đầu tại cơ quan điều tra hay không do đó chúng tôi chưa thể đưa ra nhận định chính thức.

Còn giả thiết như bạn đưa ra là chính xác: bà Kh là mẹ cháu bé đã tự tay chôn sống cháu thì tùy trường hợp để xác định bà Kh trách nhiệm của bà Kh. Và trước hết, có thể xác định: (1) hành vi chôn sống cháu bé là hành vi cố ý trước đoạt tính mạng của cháu nhỏ; (2) trong trường hợp này có thể xác định bé trai chưa được quá 7 ngày tuổi. Bởi ở trẻ sơ sinh, trung bình là phải sau 7-10 ngày dây rốn mới rụng. Nhưng cháu bé này khi được phát hiện vẫn còn dây rốn, tức là cháu mới chỉ khoảng dưới 7 ngày tuổi. Vì vậy, tùy từng trường hợp để xác định trách nhiệm của bà Kh, cụ thể:

Trường hợp một, bà Kh chôn sống cháu bé do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh đặc biệt thì có dấu hiệu của tội giết con mới đẻ được quy định tại Điều 124 Bộ luật hình sự năm 2015 với mức hình phạt từ 06 đến 03 năm.

Trường hợp hai, hành vi của bà Kh không xuất phát do nguyên nghân bị ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh đặc biệt thì đây là dấu hiệu của tội giết người theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 123 BLHS với khung hình phạt từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình. Việc cháu bé còn sống là do được phát hiện kịp thời và cứu sống, là hậu quả năm ngoài ý chí chủ quan của người thực hiện hành vi phạm tội. Và hậu quả chết người không phải là dấu hiệu bắt buộc của tội này, tội giết người đã được hoàn thành kể từ khi thực hiện hành vi chôn sống cháu bé.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề bạn quan tâm.

Trân trọng./,

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer