Câu hỏi: Luật sư cho tôi hỏi, trường hợp người ngồi trong xe ô tô con (không phải người lái xe) mở cửa không an toàn khiến cho người đi xe máy phía sau bị bất ngờ, mắc phải rồi ngã và bị xe khác chèn qua người chết, vậy người ai là người phải chịu trách nhiệm?

Trả lời:
Chào bạn, Tổ Hình sự thuộc Công ty Luật TNHH Sao Việt đã nhận được câu hỏi của bạn. Với thông tin và câu hỏi bạn đưa ra, chứng tôi có ý kiến như sau:

Để có kết luận chính xác trách nhiệm của người đã mở cửa xe gây tai nạn, người điều khiển xe trực tiếp đâm vào nạn nhân, cần phải làm rõ hoàn cảnh, không gian, điều kiện lúc xảy ra sự việc.

Trường hợp thứ nhất:  Người ngồi trong xe ô tô mở cửa không an toàn khiến người đi xe máy bị va phải và ngã, còn người điều khiển phương tiện khác tuy đã đi đúng quy định nhưng do sự kiện xảy ra quá đột ngột nên không thể xử lý kịp, dẫn tới việc chèn qua người bị ngã. Trong trường hợp này, ngườimở cửa ô tô gây tại nạn phải chịu trách nhiệm hình sự về “Tội vô ý làm chết người” theo quy định tại Điều 98 Bộ luật hình sự năm 1999 (BLHS) với mức hình phạt từ 6 tháng đến 5 năm tù giam. Trường hợp này, người mở cửa xe có lỗi vô ý quy định tại Điều 10 BLHS (tuy thấy trước được hành vi của mình có thể gây ra hậu quả nguy hại cho xã hội, nhưng cho rằng hậu quả đó sẽ không xảy ra hoặc có thể ngăn ngừa được; hoặc không thấy trước hành vi của mình có thể gây ra hậu quả nguy hại cho xã hội, mặc dù phải thấy trước và có thể thấy trước hậu quả đó). Còn người điều khiển phương tiện khác thì do tình thế bất ngờ xảy ra nên không phải chịu trách nhiệm hình sự (theo quy định tại Điều 11 BLHS1999 ).

Trường hợp thứ hai:  Người mở cửa xe ô tô không an toàn khiến người đi xe máy bị ngã. Tuy nhiên,nguyên nhân chính và trực tiếp dẫn tới việc người bị ngã tử vong lại là do người điều khiển phương tiện khác có vi phạm quy định về giao thông (đi sai làn, đi vượt quá tốc độ…) đâm phải người người bị ngã. Trường hợp này, trách nhiệm hình sự thuộc về người điều khiển xe đó với tội danh “vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ tại Điều 202 BLHS với mức khung hình phạt thấp nhất là bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ  sáu tháng đến năm năm. Nếu có tình tiết tăng nặng tại khoản 2, khoản 3 Điều 202 BLHS thì mức phạt cao nhất có thể lên tới 15 năm tù giam. Ở tình huống này, tình tiết do người mở cửa xe không an toàn khiến nạn nhân bị ngã có thể  được xem xét là tình tiết giảm nhẹ cho người phạm tội.

Ngoài ra đối với mỗi trường hợp trên, căn cứ theo quy định tại Điều 42 BLHS thì người phạm tội còn phải chịu trách nhiệm bồi thường cho những thiệt hại do hành vi phạm tội của mình đã gây ra.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn cho câu hỏi của bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm.

Trân trọng./.

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer