Câu hỏi:

Thưa Luật sư Sao Việt, chồng tôi bị truy tố về tội đánh bạc theo khoản 1 Điều 248 Bộ luật hình sự với số tiền hưởng lợi là gần 5 triệu đồng. Năm 2005 chồng tôi từng bị xử phạt 3 năm về tội trộm cắp, đã chấp hành xong hình phạt chính, hình phạt bổ sung cũng như án phí từ năm 2006. Vậy Luật sư cho tôi hỏi, đối với tội đánh bạc liệu chồng tôi có thể được hưởng án treo hay không?

Trả lời:

Cảm ơn chị đã quan tâm và gửi câu hỏi tới chúng tôi. Để tư vấn cho chị về nội dung chồng chị có thể được hưởng án treo hay không, Luật sư Sao Việt sẽ đưa ra và phân tích các vấn đề như sau:

Thứ nhất, về án tích của chồng chị. Chồng chị đã chấp hành xong hình phạt tù 12 tháng về tội trộm cắp tài sản, cũng như đã chấp hành xong hình phạt bổ sung, nộp án phí tại thời điểm năm 2006. Căn cứ điểm b khoản 2 Điều 64 Bộ luật hình sự (BLHS) năm 1999 thì chồng cuả chị thuộc trường hợp đương nhiên được xóa án tích.

Thứ hai, về các điều kiện để được hưởng án treo. Theo quy định tại Điều 60 BLHS 1999, tương ứng với Điều 65 BLHS 2015 thì điều kiện được hưởng án treo được quy định như sau: “Khi xử phạt tù không quá ba năm, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, nếu xét thấy không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù, thì Tòa án cho hưởng án treo và ấn định thời gian thử thách từ một năm đến năm năm.”. Trong khi đó, chồng chị đang bị truy cứu về tội đánh bạc theo quy định tại khoản 1 Điều 248 thì khung hình phạt của chồng chị cao nhất có thể tới 3 năm. Tuy nhiên để được hưởng án treo, còn cần căn cứ vào các điều kiện khác đã được cụ thể hóa trong Nghị Quyết số 02/2018/NQHĐTP, theo đó điều kiện để được hưởng án treo được quy định bao gồm:

1. Bị xử phạt tù không quá 03 năm.

2. Có nhân thân tốt. Vậy như nào là có nhân thân tốt?

Được coi là có nhân thân tốt nếu ngoài lần phạm tội này, người phạm tội luôn chấp hành đúng chính sách, pháp luật và thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ của công dân ở nơi cư trú, nơi làm việc. Do đó, việc chồng chị đã từng phạm tội nên không thể coi là người có nhân thân tốt..

Tuy nhiên, đối với người đã bị kết án nhưng thuộc trường hợp đã được xóa án tích, nếu xét thấy tính chất, mức độ của tội phạm mới được thực hiện thuộc trường hợp ít nghiêm trọng hoặc người phạm tội là đồng phạm có vai trò không đáng kể trong vụ án và có đủ các điều kiện khác thì cũng có thể cho hưởng án treo.

3. Có từ 02 tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự trở lên, trong đó có ít nhất 01 tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại khoản 1 Điều 51 BLHS 2015 (tương ứng với điều 46  BLHS 1999) và không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự quy định tại khoản 1 Điều 52 BLHS 2015 (tương ứng với khoản 1 Điều 48 BLHS 1999).

Trường hợp có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự thì số tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự phải nhiều hơn số tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự từ 02 tình tiết trở lên, trong đó có ít nhất 01 tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại khoản 1 Điều 51 BLHS 2015 tương ứng với khoản 1 Điều 48 BLHS 1999)

4. Có nơi cư trú rõ ràng hoặc nơi làm việc ổn định để cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giám sát, giáo dục.

5. Xét thấy không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù nếu người phạm tội có khả năng tự cải tạo và việc cho họ hưởng án treo không gây nguy hiểm cho xã hội; không ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

Như vậy, dựa trên các điều kiện trên, nếu chồng chị đáp ứng được tất cả 5 điều kiện nói trên thì chồng chị có thể  được Tòa án sẽ xem xét, cân nhắc việc áp dụng Điều 60 BLHS 1999 (tương ứng Điều 65 BLHS 2015) để hưởng án treo.

Để nhận được ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, bạn đọc vui lòng liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty Luật TNHH Sao Việt qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6243 hoặc E-mail: congtyluatsaoviet@gmail.com.

 

 

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer