Câu hỏi:

Thưa Luật sư Sao Việt, tôi bị Tòa án tuyên phạt 15 năm tù nhưng cho hưởng án treo về Tội đánh bạc. Trong quá trình điều tra, cơ quan công an có thu giữ của tôi số tiền hơn 40 triệu đồng. Trong bản án tôi được Tòa tuyên trả lại số tiền nêu trên. Vậy cho tôi hỏi, tôi phải đến đâu để nhận lại số tiền nêu trên?

Xin cảm ơn Luật sư./.

Trả lời:

Với câu hỏi của bạn, Luật sư Sao Việt có ý kiến tư vấn như sau:

Theo như bạn đã cung cấp thông tin thì số tiền bị thu giữ được tòa án tuyên trả lại cho bạn. Vậy để bạn hiểu rõ hơn thủ tục để được nhận lại tiền của mình tôi đưa ra và phân tích các vấn đề sau đây:

Thứ nhất, ai là người có trách nhiệm trả lại bạn số tiền đó:

Do bạn không nói rõ Tòa án nhân dân cấp nào xét xử sơ thẩm/phúc thẩm vụ án trên, nên tôi nêu cụ thể như sau. Căn cứ Điều 35 Luật thi hành án năm 2008 thì:

Trường hợp 1: Cơ quan thi hành án cấp huyện nơi TAND cấp huyện (đã xét xử sơ thẩm) có trụ sở có trách nhiệm thi hành bản án nếu:

  1. Bản án của bạn là bản án sơ thẩm do TAND cấp huyện tuyên hoặc

  2. Bản án phúc thẩm của TAND cấp tỉnh hoặc

  3. Quyết định giám đốc thẩm, tái thẩm của Tòa án nhân dân cấp cao đối với bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án nhân dân cấp huyện

Trường hợp 2: Cơ quan thi hành án cấp tỉnh nơi TAND cấp tỉnh (đã xét xử sở thẩm) có trụ sở có trách nhiệm thi hành bản án nếu:

  1. Bản án, quyết định sơ thẩm của Tòa án nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trên cùng địa bàn; 

  2. Bản án, quyết định của Tòa án nhân dân cấp cao; 

  3. Quyết định của Tòa án nhân dân tối cao chuyển giao cho cơ quan thi hành án dân sự cấp tỉnh; 

  4. Bản án, quyết định do cơ quan thi hành án dân sự nơi khác hoặc cơ quan thi hành án cấp quân khu ủy thác; 

  5. Bản án, quyết định thuộc thẩm quyền thi hành của cơ quan thi hành án dân sự cấp huyện quy định tại khoản 1 Điều này mà thấy cần thiết lấy lên để thi hành; 

Thứ hai, bao giờ bạn được lấy lại số tiền đó:

Căn cứ khoản 2 Điều 36 Luật thi hành án năm 2008, sửa đổi bổ sung năm 2014 thì trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được bản án, quyết định quy định, Thủ trưởng cơ quan thi hành án dân sự phải ra quyết định thi hành án. Sau khi bản án có hiệu lực, trong vòng 30 ngày Tòa án đã ra bản án phải chuyển giao bản án, quyết định đó cho cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày ra văn bản thì Quyết định về thi hành án, giấy báo, giấy triệu tập và văn bản khác có liên quan đến việc thi hành án phải thông báo cho đương sự (người được thi hành án) – chính là bạn.  

Thứ ba, thủ tục cần thiết để nhận lại tiền:

Theo khoản 2 Điều 36 Luật thi hành án năm 2008, sửa đổi bổ sung năm 2014 thì Thủ trưởng cơ quan thi hành án sẽ chủ động ra quyết định thi hành án và phân công Chấp hành viên tổ chức thi hành đối với phần bản án “ Trả lại tiền, tài sản cho đương sự”. Do đó, đây là trách nhiệm của cơ quan thi hành án, bạn không cần phải làm đơn yêu cầu hay thủ tục nào khác để được nhận lại số tiền trên. Trường hợp quá lâu không nhận được thông báo thì bạn nên đến trực tiếp cơ quan thi hành án (mang theo bản án, giấy tờ tùy thân) đến để được giải đáp.

Để nhận được ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, bạn đọc vui lòng liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty Luật TNHH Sao Việt qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6243 hoặc E-mail: congtyluatsaoviet@gmail.com.

 

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer