Hỏi: Tôi đang bị người khác tố cáo về hành vi vi phạm pháp luật. Tôi đã được cơ quan công an gọi lên để lấy lời khai xác minh. Vậy tôi có được xuất cảnh không?

Trả lời:

            Chào bạn, với câu hỏi bạn đưa ra, Luật sư Công ty Luật TNHH Sao Việt có ý kiến trả lời như sau:

Trường hợp tạm hoãn xuất cảnh:Tại Điều 124 Bộ luật tố tụng hình sự quy định việc tạm hoãn xuất cảnh đối với những người sau đây khi có căn cứ xác định việc xuất cảnh của họ có dấu hiệu bỏ trốn:

  • Người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố mà qua kiểm tra, xác minh có đủ căn cứ xác định người đó bị nghi thực hiện tội phạm và xét thấy cần ngăn chặn ngay việc người đó trốn hoặc tiêu hủy chứng cứ;
  • Bị can, bị cáo.

Và tại Điều 21 Nghị định 136/2007/NĐ-CP Quy định cụ thể: Công dân Việt Nam ở trong nước chưa được xuất cảnh nếu thuộc một trong những trường hợp sau đây:

1. Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc có liên quan đến công tác điều tra tội phạm.

2. Đang có nghĩa vụ chấp hành bản án hình sự.

3. Đang có nghĩa vụ chấp hành bản án dân sự, kinh tế; đang chờ để giải quyết tranh chấp về dân sự, kinh tế.

…………

Như vậy với trường hợp bạn là người bị tố giác, nếu không có căn cứ xác định việc xuất cảnh là có dấu hiệu bỏ trốn thì bạn vẫn có quyền xuất cảnh.

Quyền quyết định chưa cho xuất cảnh đối với trường hợp của bạn sẽ thuộc thẩm quyền của:

a) Thủ trưởng, Phó Thủ trưởng Cơ quan điều tra các cấp.;

b) Viện trưởng, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân và Viện trưởng, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát quân sự các cấp;

c) Chánh án, Phó Chánh án Tòa án nhân dân và Chánh án, Phó Chánh án Tòa án quân sự các cấp;

Về thời hạn tạm hoãn xuất cảnh: Thời hạn tạm hoãn xuất cảnh không được quá thời hạn giải quyết nguồn tin về tội phạm, khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử theo quy định của Bộ luật này. Thời hạn tạm hoãn xuất cảnh đối với người bị kết án phạt tù không quá thời hạn kể từ khi tuyên án cho đến thời điểm người đó đi chấp hành án phạt tù. Trường hợp của bạn, việc tạm hoãn xuất nhập cảnh sẽ không quá thời hạn giải quyết nguồn tin về tội phạm được quy định tại Điều 147 BLTTHS là 20 ngày kể từ ngày nhận được tố giác, tin báo về tội phạm. Trường hợp vụ việc có nhiều tnfh tiết phức tạp hoặc phải xác minh tại nhiều địa điểm thì thời hạn giải quyết tố giá, tin báo, kiến nghị khởi tố có thể kéo dài nhưng không quá 02 tháng. Trường hợp chưa thể kết thúc việc kiểm tra, xác minh trong thời hạn quy định tại khoản này thì Viện trưởng Viện kiểm sát cùng cấp hoặc Viện trưởng Viện kiểm sát có thẩm quyền có thể gia hạn một lần nhưng không quá 02 tháng. Như vậy, thời hạn tối đa giải quyết nguồn tin về tội phạm là 4 tháng 20 ngày. Hết thời hạn này mà không có căn cứ để khởi tố vụ án thì cơ quan tố tụng không có thẩm quyền tạm hoãn việc xuất cảnh đối với bạn.

Trên đây là những tư vấn đối với vấn đề bạn quan tâm. Để được tư vấn cụ thể hơn, vui lòng gửi mail về cho chúng tôi theo địa chỉ: congtyluatsaoviet@gmail.com hoặc liên hệ trực tiếp đến tổng đài 1900 6243.  

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer