Câu hỏi:

Thưa luật sư, gia đình tôi ở Thành phố Hồ Chí Minh chồng tôi bị truy tố truy tố về tội Cố ý gây thương tích. Tuy nhiên, khi tòa án đưa vụ án ra xét xử thì chồng tôi đang  chấp hành hình phạt tù của một bản án khác tại tỉnh Kiên Giang nhưng Tòa án ở TP Hồ Chí Minh vẫn xét xử vắng mặt chồng tôi và ra bản án. Mong luật sư cho tôi biết việc xét xử vắng mặt chồng tôi như vậy có đúng không?

Trả lời

Chào chị, với câu hỏi của chị Luật sư Công ty Luật TNHH Sao Việt sẽ trả lời như sau:

Tại Điều 290 Bộ luật tố tụng hình sự (BLTTHS) năm 2015, pháp luật có quy định cụ thể các trường hợp được xét xử vắng mặt bị cáo, bao gồm:

+ Bị cáo trốn và việc truy nã không có kết quả;

+ Bị cáo đang ở nước ngoài và không thể triệu tập đến phiên tòa;

+ Bị cáo đề nghị xét xử vắng mặt và được Hội đồng xét xử chấp thuận;

+ Nếu sự vắng mặt của bị cáo không vì lý do bất khả kháng hoặc không do trở ngại khách quan và sự vắng mặt của bị cáo không gây trở ngại cho việc xét xử.

Trong trường hợp của chồng chị, theo đúng quy định thì Tòa án ở TP Hồ Chí Minh phải gửi quyết định đưa vụ án ra xét xử và lệnh trích xuất chồng chị cho cơ sở giam giữ nơi đang giam giữ chồng chị chậm nhất là 10 ngày trước khi mở phiên tòa và sẽ được cơ quan có thẩm quyền áp giải đến phiên tòa . Tuy nhiên theo chị cho biết thì ngày xét xử, chồng chị vắng mặt nhưng chị không nêu rõ nguyên nhân tại sao chồng chị lại không có mặt tại phiên tòa nên tôi chia hai trường hợp như sau:

TH 1: chồng chị có văn bản đề nghị xét xử vắng mặt và được hội đồng xét xử đồng ý, thì việc chồng chị vắng mặt và Tòa án vẫn tiến hành xét xử là đúng pháp luật;

TH1: Nếu chồng chị không có văn bản đề nghị xét xử vắng mặt và sự vắng mặt của chồng chị lại không vì lý do bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì:

            + Nếu sự vắng mặt của chồng chị không gây trở ngại cho việc xét xử thì Tòa án được quyền xét xử vắng mặt chồng chị;

            + Nếu sự vắng mặt của chồng chị gây trở ngại cho việc xét xử thì Tòa án không được xét xử vắng mặt chồng chị.

Trở ngại khách quan, lý do bất khả kháng có thể được hiểu là do thiên tai, lũ lụt; do ốm đau phải điều trị tại cơ sở ý tế...việc đánh giá sự vắng mặt của chồng chị có gây trở ngại cho việc xét xử hay không còn tùy thuộc vào các tình tiết cụ thể của vụ án. Do đó với thông tin chị đưa ra chưa thể khẳng định là việc xét xử vắng mặt chồng chị là đúng hay sai.

Để được tư vấn cụ thể hơn, vui lòng gửi mail về cho chúng tôi theo địa chỉ: congtyluatsaoviet@gmail.com hoặc liên hệ trực tiếp đến tổng đài 1900 6243.

Trân trọng cảm ơn.

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer