Câu hỏi:

Luật sư Sao Việt cho tôi hỏi sự việc như sau: Trong xóm tôi có chị H thời gian gần đây thường xuyên nói chuyện rồi lôi kéo chị em trong xóm đi Đài Loan làm việc với lời hứa thu nhập cao (tôi được biết chị H đã đưa được gần 20 người đi ra nước ngoài làm việc). Điều đáng nói là việc đưa người đi nước ngoài này của chị H không thông qua trung tâm việc làm nào của nhà nước. Vì nghe theo lời dụ dỗ của chị H mà con gái tôi đã trốn gia đình đi theo đường dây này. Vậy luật sư cho tôi hỏi hành vi của chị H sẽ bị tội gì? Tôi muốn làm đơn tố cáo thì làm như thế nào ạ?

(Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

Trả lời:  

Chào bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi, Luật sư Sao Việt có quan điểm tư vấn như sau:

Đối với hành vi tổ chức đưa người đi làm việc tại Đài Loan của chị H nếu cơ quan chức năng sau khi điều tra xác minh thấy rõ có dấu hiệu dụ dỗ, lôi kéo, mua chuộc, rủ rê người khác là công dân Việt Nam ra nước ngoài mà không được phép của cơ quan có thẩm quyền thì sẽ vi phạm “Tội tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép” được quy định tại Điều 349 Bộ luật Hình sự (BLHS) năm 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 thì cơ quan chức năng sẽ tiến hành xác minh thông tin, điều tra và tiến hành khởi tố vụ án.

Theo thông tin bạn cung cấp thì chị H đã có hành vi đưa gần 20 người sang làm việc tại Đài Loan và trong đó có con gái bạn. Số lượng người đưa đi nước ngoài trái phép đã lớn hơn 11 người vì thế hành vi này của chị H đã vi phạm vào điểm c, khoản 3 – Điều 349 BLHS 2015

“3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Đối với 11 người trở lên;”

Ngoài ra, Chị H có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng hoặc cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm theo quy định tại Khoản 4 – Điều 394.

Với mong muốn của bạn là được tố cáo đến các cấp chính quyền về hành vi sai trái của chị H thì căn cứ vào Luật tố cáo chúng tôi hướng dẫn cụ thể cho bạn như sau:

Thứ nhất:

Căn cứ vào Điều 19 “ Hình thức tố cáo” Luật Tố Cáo bạn có thể tố cáo hành vi chị H theo 2 hình thức sau:

- Bằng Đơn tố cáo

- Tố cáo trực tiếp

Trường hợp tố cáo được thực hiện bằng đơn thì trong đơn tố cáo bạn phải ghi rõ ngày, tháng, năm tố cáo; họ, tên, địa chỉ của người tố cáo; nội dung tố cáo. Đơn tố cáo phải do người tố cáo ký tên hoặc điểm chỉ. Trường hợp nhiều người cùng tố cáo bằng đơn thì trong đơn phải ghi rõ họ, tên, địa chỉ của từng người tố cáo, có chữ ký hoặc điểm chỉ của những người tố cáo; họ, tên người đại diện cho những người tố cáo để phối hợp khi có yêu cầu của người giải quyết tố cáo.

Trường hợp người tố cáo đến tố cáo trực tiếp thì người tiếp nhận hướng dẫn người tố cáo (bạn) viết đơn tố cáo hoặc người tiếp nhận ghi lại việc tố cáo bằng văn bản và yêu cầu người tố cáo ký tên hoặc điểm chỉ xác nhận vào văn bản, trong đó ghi rõ nội dung theo quy định tại khoản 2 Điều này. Trường hợp nhiều người đến tố cáo trực tiếp thì người tiếp nhận hướng dẫn người tố cáo cử đại diện để trình bày nội dung tố cáo.

Thứ hai:

Cơ quan tiếp nhận tố cáo, căn cứ vào khoản 1 – Điều 5 “Thông tư liên tịch số 01/2017/TTLT-BCA-BQP-BTC-BNN&PTNT-VKSNDTC quy định việc phối hợp giữa các cơ quan có thẩm quyền trong việc thực hiện một số quy định của bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 về tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố”

Các cơ quan, tổ chức có trách nhiệm tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm:

a) Cơ quan điều tra;

b) Cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra;

c) Viện kiểm sát các cấp;

d) Các cơ quan, tổ chức quy định tại điểm b khoản 2 Điều 145 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 gồm: Công an xã, phường, thị trấn, Đồn Công an, Trạm Công an; Tòa án các cấp; Cơ quan báo chí và các cơ quan, tổ chức khác.

Trên đây là những cơ quan bạn có thể gửi đơn tố cáo đến để tố cáo hành vi tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài của chị H. Tuy nhiên, căn cứ vào khoản 4 – Điều 193 “BLTTHS 2015 “Cơ quan điều tra có thẩm quyền điều tra những vụ án hình sự mà tội phạm xảy ra trên địa phận của mình.”. Để thời gian giải quyết được nhanh bạn nên tố giác hành vi của chị H lên cơ quan điều tra có thẩm quyền nơi chị H thực hiện hành vi tổ chức, môi giới người đi nước ngoài trái phép.

Để nhận được ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, bạn đọc vui lòng liên hệ với các Luật sư, chuyên viên pháp lý của Công ty Luật TNHH Sao Việt qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6243 hoặc E-mail: congtyluatsaoviet@gmail.com.
Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer