Câu hỏi:

Thưa luật sư, luật sư có thể cho tôi biết liên quan đến vụ gây rối tại thị trấn Phan Rí Cửa, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận. Theo các báo đăng tin ngày 18/6, Đại tá Nguyễn Văn Nhiều, Trưởng phòng Tham mưu, Người phát ngôn Công an tỉnh Bình Thuận cho biết: Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Bình Thuận đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 8 nghi can để điều tra về hành vi hủy hoại tài sảnchống người thi hành công vụ. Các nghi can này là những người quá khích đã trực tiếp tham gia vụ gây rối, đốt phá tài sản tại thị trấn Phan Rí Cửa, huyện Tuy Phong và thị trấn Phan Rí Thành, huyện Bắc Bình vào ngày 10 và 11/6. Vậy trách nhiệm hình sự của 8 nghi can này được quy định như thế nào.

Trả lời: Chào bạn, với trường hợp bạn nêu trên và câu hỏi bạn đưa ra, Luật sư Công ty luật TNHH Sao Việt có quan điểm như sau: 

Trường hợp thứ 1: Các bị can có hành vi chống người thi hành công vụ được quy định tại Điều 330 BLHS 2015 sd, bs 2017.

Người thi hành công vụ là cán bộ, công chức, nhân viên của các cơ quan Nhà nước hoặc các tổ chức đang thi hành nhiệm vụ được cơ quan, tổ chức đó giao cho hoặc theo quy định của pháp luật vì lợi ích chung. Hành vi chống lại người thi hành công vụ trực tiếp xâm hại đến hoạt động bình thường của các cơ quan, tổ chức, làm giảm hiệu lực quản lý của các cơ quan, tổ chức đó và có thể xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín của chính những người thi hành công vụ.

Như vậy, trường hợp 8 nghi can sử dụng gạch đá ném vào lực lượng các cơ quan chức năng đã xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín của chính những người thi hành công vụ.

Ở đây hành vi khách quan của tội phạm này là một trong các hành vi: Dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc dùng những thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ của họ hoặc ép buộc họ thực hiện hành vi trái pháp luật. Dừng vũ lực đối với người thi hành công vụ được hiểu là sự tác động bằng sức mạnh vật chất lên thân thể người đang thi hành công vụ làm họ đau đớn mà khong thực hiện được nhiệm vụ của mình như: Trói, đấm, đá, dùng gạch ném. Tuy nhiên hành vi dùng vũ lực đối với người thi hành công vụ phải chưa gây ra thương tích cho người thi hành công vụ.

Mục đích của người phạm tội là nhằm cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ của họ, khiến cho họ không thể thực hiện được hoặc rất khó khăn trong thực hiện công vụ được giao, hoặc ép buộc họ thực hiện hành vi trái pháp luật.

Trường hợp hành vi chống người thi hành công vụ mà gây hậu quả chết người hoặc đã là dấu hiệu cấu thành “tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe người khác” thì người phạm tội còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về các tội danh tương ứng với hậu quả đã gây ra.

Tùy thuộc vào tính chất và mức độ của hành vi của 8 nghi phạm, phạm tội “tội chống người thi hành công vụ” có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm theo quy định tại Khoản 1, hoặc bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm nếu thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 330 BLHS năm 2015 như: Phạm tội có tổ chức; phạm tội 02 lần trở lên; xúi giục, lôi kéo, kích động người khác phạm tội; gây thiệt hại về tài sản 50.000.000 đồng trở lên; tái phạm nguy hiểm.

Trường hợp thứ 2: Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản được quy định tại Điều 178 BLHS năm 2015 sd, bs 2017

Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản được quy định trong Bộ luật Hình sự hiện hành gồm hai hành vi phạm tội độc lập. Theo đó, người phạm tội có hành vi tác động vào tài sản thuộc sở hữu của người khác, làm cho tài sản đó bị mất giá trị sử dụng (hủy hoại tài sản) hoặc làm giảm đáng kể giá trị sử dụng của tài sản (làm hư hỏng tài sản) với giá trị thiệt hại từ 2 triệu đồng trở lên hoặc dưới 2 triệu đồng nhưng thuộc các trường hợp được luật hình sự quy định.

Trường hợp 8 nghi can đã có các hành vi đập phá trụ sở UBND, đốt ô tô, phá hủy tài sản của tổ chức, cá nhân. Yếu tố khách quan của hành vi làm cho tài sản của người khác bị hư hỏng đến mức mất hẳn giá trị hoặc giá trị sử dụng hoặc bị tiêu huỷ hoàn toàn (ví dụ: Đốt xe của người khác làm nhà bị cháy rụi hoàn toàn) hoặc hành vi làm tài sản của người khác bị mất một phần hoặc giảm giá trị, giá trị sử dụng nhưng ở mức độ có thể khôi phục lại được. Hành vi nói trên được thực hiện dưới dạng hành động hoặc không hành động.

+ Hành động được thể hiện qua việc chủ động đốt, phá, cài thuốc nổ.. làm cho tài sản bị hư hại hoặc bị tiêu huỷ.

+ Không hành động: thể hiện qua việc bỏ mặc cho tài sản rơi vào tình trạng bị hư hại hoặc tiêu huỷ (chẳng hạn lái xe đã bỏ xe nhưng không tắt máy để cho xe tự vận hành lao xuống vực (trong tình trạng không người lái).

Hậu quả đặt ra: Giá trị tài sản bị thiệt hại (mức chung cho cả hai tội phạm nêu trên) phải từ hai triệu đồng trở lên. Nếu thiệt hại mà giá trị dưới hai triệu đồng thì phải gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này (tức các hành vi huỷ hoại, làm hư hỏng tài sản), hoặc đã bị kết án về tội này chưa được xoá án tích mà còn vi phạm thì người có hành vi nêu trên mới phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm nói trên. Đây là dấu hiệu cấu thành cơ bản của tội này.

 Căn cứ vào tính chất và mức độ của hành vi phạm tội thì người phạm tội này có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến mức cao nhất là 20 năm. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Như vậy, với các hành vi chống người thi hành công vụ và hủy hoại tài sản nói chung và trường hợp xảy ra ở Bình Thuận nói riêng, trải qua quá trình sàng lọc, trích xuất camera nếu đủ căn cứ và chính thức có quyết định khởi tố của cơ quan điều tra, thì những nghi can gây rối và hủy hoại tài sản có thể bị xử lý theo một trong các tội danh trên tùy theo mức độ vi phạm của hành vi - Luật sư công ty Luật TNHH Sao Việt cho biết./.

Trên đây là những tư vấn sơ bộ của chúng tôi về vấn đề bạn quan tâm.Để được tư vấn cụ thể hơn, vui lòng gửi mail về cho chúng tôi theo địa chỉ: congtyluatsaoviet@gmail.com hoặc liên hệ trực tiếp đến tổng đài 1900 6243.

Trân trọng

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer