Câu hỏi:

Tôi có một anh bạn làm nhân viên của công ty dược phẩm, anh ta đã mua hàng của công ty và đưa ra ngoài bán lại cho các hiệu thuốc, nhưng đến lô hàng sau này có giá trị hơn 300.000.000 triệu thì anh bạn đó biến mất cùng với số tiền trên. Các bạn cho tôi hỏi nếu bạn tôi bỏ trốn thì gia đình (ba, mẹ) bạn tôi có chịu trách nhiệm trước pháp luật không (có phải thay bạn tôi trả nợ không). Còn nếu bạn tôi bị truy tố trách nhiệm hình sự, bị bỏ tù thì có phải thanh toán số tiền nợ công ty không? Hay bố mẹ bạn tôi có phải đứng ra chịu trách nhiệm chi trả thay bạn tôi không?

 

 

Trả lời: 

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi, Luật sư Sao Việt có quan điểm như sau:

Đối với trường hợp bạn của bạn là nhân viên của công ty dược phẩm, mua hàng của công ty sau đó bán ra ngoài mà không thanh toán lại tiền cho công ty. 

Căn cứ theo quy định tại Điều 175 về Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 như sau:

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 4.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 4.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 174 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm hoặc tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Trong trường hợp này, bạn của bạn đã có hành vi lạm dụng tín nhiệm nhằm chiếm đoạt tài sản của công ty khi công ty giao nhiệm vụ quản lý tài sản của công ty với số tiền hơn 300.000.000 đồng do đó phải chịu trách nhiệm hình sự về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo Khoản 3, Điều 175 của Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung 2017.

Về việc bạn của bạn đã bỏ trốn thì gia đình (ba, mẹ) người vi phạm có chịu trách nhiệm trước pháp luật không?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2, Điều 19 về Không tố giác tội phạm quy định tại Bộ luật hình sự năm 2015 như sau:

 "2. Người không tố giác là ông, bà, cha, mẹ, con, cháu, anh chị em ruột, vợ hoặc chồng của người phạm tội không phải chịu trách nhiệm theo quy định tại khoản 1 Điều này, trừ trường hợp không tố giác các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc tội đặc biệt nghiêm trọng khác quy định tại Điều 389 của Bộ luật này."

Như vậy, nếu người bạn của bạn bỏ trốn thì gia đình (ba, mẹ) người bạn đó không phải chịu trách nhiệm trước pháp luật kể cả gia đình (ba, mẹ) người bạn biết người bạn đó đang trốn ở đâu. Do đó, gia đình (ba, mẹ) người bạn biết người phạm tội không phải chịu trách nhiệm về tội không tố giác tội phạm vì số tiền là 300.000.000 đồng thuộc khoản 3 khung hình phạt không phải là tội đặc biệt nghiêm trọng đối với cả hai tội lạm dụng, tín nhiệm chiếm đoạt tài sản Điều 175 của Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung 2017.

Trường hợp bạn của bạn vừa bị truy tố trách nhiệm vừa phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi phạm tội của mình. Ngoài ra, người đó phải có nghĩa vụ thanh toán trả lại số tiền nợ cho công ty dược.

Việc ba mẹ người bạn đó có phải đứng ra chịu trách nhiệm chi trả thay người vi phạm không? Với trường hợp này, người con vi phạm đã thành niên có năng lực hành vi dân sự đầy đủ cho nên mọi nghĩa vụ phát sinh thì người bạn đó sẽ phải tự chịu trách nhiệm. Bố mẹ người bạn của bạn sẽ không phải chịu trách nhiệm trả nợ thay cho người vi phạm khi người vi phạm không thực hiện nghĩa vụ trả lại tiền cho công ty dược. Bố mẹ chỉ có thể thực hiện nghĩa vụ dân sự thay cho con khi con mất năng lực hành vi dân sự (với tư cách là người giám hộ và thực hiện trong phạm vi tài sản của người này). Hoặc bố mẹ sẽ phải chịu trách nhiệm trả nợ thay trong trường hợp bố mẹ là người bảo lãnh. 

Để nhận được ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, bạn đọc vui lòng liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty Luật TNHH Sao Việt qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6243 hoặc E-mail: congtyluatsaoviet@gmail.com.

 
Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer