Câu hỏi:

Tôi có em trai sinh năm 1997, tháng trước nó và 1 người bạn lẻn vào một nhà trong huyện trộm két sắt. Tuy không lấy được tiền trong két nhưng nó và bạn đã mở khóa được chiếc xe ga dựng trong sân. Nhưng vừa đi ra đến cửa thì người nhà về và giữ lại. Bạn nó ngồi sau đã dùng dao đe dọa, khống chế lại chủ nhà và hai đứa trốn thoát. Nhưng chưa kịp tiêu thụ chiếc xe thì đã bị công an bắt được. Vậy cho tôi hỏi, hành vi của em trai tôi và bạn nó là trộm hay cướp tài sản?

(Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

Trả lời:

Chào bạn, với câu hỏi của bạn Luật sư Sao Việt trả lời như sau:

Đối với hành vi lén lút vào nhà người khác và lấy chiếc xe máy (dù chưa được hiện được đến cũng đã bị phát hiện) hành vi có dấu hiệu của tội “Trộm cắp tài sản” được quy định tại Điều 173 Bộ luật hình sự (BLHS) năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 với khung hình phạt nhẹ nhất là phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm. Tùy mức độ nguy hiểm và mức nghiêm trọng của hậu quả mà người phạm tội có thể bị truy cứu với khung hình phạt cao hơn và cao nhất là đến 20 năm tù giam.

Tuy nhiên, khi bị phát hiện người phạm tội đã có hành vi dùng dao để đe dọa, khống chế chủ nhà thì việc xác định tội danh sẽ thay đổi dựa trên hành vi cụ thể tại thời điểm này. Nếu có cơ sở để khẳng định rằng việc dùng dao để chống trả chỉ nhằm mục đích chạy thoát thì hành vi của em bạn và người thanh niên chỉ có dấu hiệu của tội Tộm cắp tài sản. Nhưng trong trường hợp này, khi bị giữ lại, em bạn và người thanh niên kia đã dùng dao để đe dọa, khống chế chủ nhà và lấy xe đi như vậy hành vi trộm tài sản đã được “chuyển hóa” sang tội Cướp tài sản theo quy định tại Điều 168 BLHS 2015. Loại tội này có khung hình phạt cao hơn so với Tội trộm cắp tài sản. Cụ thể, khoản 1 quy định về dấu hiệu cấu thành tội này như sau:

Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm.”

Như vậy, dù trước đó là hành vi lén lút hòng lấy được tài sản nhưng khi bị phát hiện, người phạm tội đã cố tình dùng hung khí (dao) để đe dọa dùng vũ lực, khống chế chủ tài tài sản để chiếm đoạt tài sản. Đó là hành vi cấu thành Tội cướp tài sản. Người phạm tội này phải chịu trách nhiệm hình sự nhẹ nhất với khung hình phạt 03 năm đến 10 năm. Tùy mức độ nguy hiểm, mức độ nghiêm trọng của hậu quả mà người phạm tội có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự ở khung hình phạt cao hơn tại các khoản 2,3,4 Điều 168 BLHS, trong đó:

Khoản 2 Điều 168 BLHS 2015 quy định phạm tội một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30%;

d) Sử dụng vũ khí, phương tiện hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác;

đ) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

e) Phạm tội đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu hoặc người không có khả năng tự vệ;

g) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

h) Tái phạm nguy hiểm.

Và tại khoản 3 Điều 168 BLHS suy định: Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

c) Lợi dụng thiên tai, dịch bệnh.

Tại khoản 4 điều này quy định phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 18 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 31% trở lên;

c) Làm chết người;

d) Lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp

Như vậy, dựa kết luận của cơ quan tố tụng về mức độ nguy hiểm của hành vi, hậu quả phát sinh, và giá trị tài sản bị chiếm đoạt…cơ quan có thẩm quyền sẽ quyết định khởi tố, truy tố em bạn và người thanh niên kia ở khung hình phạt tương ứng.

Ngoài ra, theo khoản 5 Điều 168 này thì người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt quản chế, cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản (hình phạt bổ sung)

Để nhận được ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, bạn đọc vui lòng liên hệ với các Luật sư, chuyên viên pháp lý của Công ty Luật TNHH Sao Việt qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6243 hoặc E-mail: congtyluatsaoviet@gmail.com.

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer