Câu hỏi: Thưa Luật sư, tôi muốn hỏi liên quan đến hành vi đào mộ, trộm tro hài cốt sau đó đòi 2,5 tỷ tiền chuộc từ gia đình người chết của Đỗ Minh Trí (Hải Phòng) mà những ngày qua báo chí đưa tin.Cho tôi hỏi tên Trí nàyphạm tội gì và hình phạt như thế nào? Cám ơn luật sư.

Trả lời: Chào bạn, Tổ Hình sự thuộc Công ty Luật TNHH Sao Việt đã nhận được câu hỏi của bạn. Từ những thông tin trên, cũng như những thông tin mà báo chí đã đưa tin, chúng tôi có ý kiến tư vấn như sau:

* Đối với hành vi đào mộ, trộm tro hài cốt:

Với hành vi đào mộ để trộm tro hài cốt như trên, có cơ sở để truy cứu Đỗ Minh trí về tội xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt được quy định tại Điều 246 Bộ luật hình sự 1999 (BLHS). Cấu thành của tội này được quy định cụ thể như sau: Người nào đào, phá mồ mả, chiếm đoạt những đồ vật để ở trong mộ, trên mộ hoặc có hành vi khác xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm. Nếu phạm tội gây hậu quả nghiêm trọng thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.

Ngoài ra, Đỗ Minh Trí còn phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hạido hành vi phạm tội gây ra theo Điều 42 BLHS. Căn cứ Điều 606, Điều 607 Bộ luật dân sự năm 2015 (BLDS) trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp này được quy định như sau: Thiệt hại do xâm phạm thi thể, mồ mả gồm chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại (khoản 2 Điều 606, khoản 2 Điều 607 BLDS). Ngoài khoản chi phí để hạn chế, khắc phục hậu quả, người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp này còn phải bồi thường một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân tích theo hàng thừa kế của người chết. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa đối với mỗi mồ mả bị xâm phạm, đối với mỗi thi thể bị xâm phạm không quá mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

* Đối với hành vi đòi tiền chuộc 2,5 tỷ đồng: 

Theo thông tin báo chí đưa tin: sau khi trộm hài cốt, Đỗ Minh trí đã dùng sim rác để nhắn tin cho gia đình người chết đòi 2,5 tỷ, hành vi này đã cấu thành tội Cưỡng đoạt tài sản được quy định tại Điều 135 BLHS. Quy định về cấu thành tội phạm của tội này cụ thể như sau: Người nào đe doạ sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.Trường hợp này, bằng một thủ đoạn khác (dùng tro hài cốt của mẹ anh T.N.T để uy hiếp tinh thần anh T đòi 2,5 tỷ đồng tiền chuộc), tức mục đích chiếm đoạt tài sản đã rõ ràng. Với yêu cầu đòi số tiền chuộc 2,5 tỷ đồng, đây là tình tiết định khung tăng tại khoản 4 Điều 135 BLHS với khung hình phạt từ 10 năm đến 20 năm tù. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Đối với trường hợp 1 người phạm 2 tội như trên, khi xét xử Tòa án sẽ quyết định hình phạt đối với từng tội, sau đó tổng hợp hình phạt theo Điều 50 BLHS.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn cho câu hỏi của bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm.

Trân trọng./.

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer