Câu hỏi: 
Thưa Luật sư, em trai tôi trước đây do một lần vô tình gây ra tai nạn chết một người, sợ bị bắt nên nó đã bỏ nhà đi biệt tăm. Nó bị khởi tố về tội “Vô ý làm chết người”. Công an cũng đã có lệnh truy nã nhưng không bắt được. Sau hơn 10 năm biệt vô âm tín, vài ngày trước gia đình tôi nhận được tin nó vẫn bình an và muốn trở về thăm gia đình nhưng lại sợ bị bắt rồi đi tù. Luật sư cho tôi hỏi,vớitrường hợp của em tôi thì sau bao lâu cơ quan có thẩm quyền sẽ thôi không truy cứu trách nhiệm hình sự với em tôi nữa?

 

Trả lời: 

Chào bạn, Tổ Hình sự thuộc Công ty Luật TNHH Sao Việt đã nhận được câu hỏi của bạn, chúng tôi có ý kiến tư vấn như sau:

Theo như bạn trình bày thì sau khi thực hiện tội phạm, em trai bạn đã trốn tránh trách nhiệm mà bỏ trốn. Cơ quan công an đã có quyết định khởi tố em bạn nhưng vì vẫn không xác định được tung tích của em bạn nên đã có lệnh truy nã. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự được xác định thực hiện theo quy định tại Điều 23 Bộ luật hình sự 1999, cụ thể:

Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự được quy định như sau: Năm năm đối với các tội phạm ít nghiêm trọng; Mười năm đối với các tội phạm nghiêm trọng; Mười lăm năm đối với các tội phạm rất nghiêm trọng; Hai mươi năm đối với các tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

Nếu trong thời hạn nói trên, người phạm tội cố tình trốn tránh và đã có lệnh truy nã, thì thời gian trốn tránh không được tính và thời hiệu tính lại kể từ khi người đó ra tự thú hoặc bị bắt giữ.

Em trai bạn bị khởi tố về tội “Vô ý làm chết người” thuộc trường hợp làm chết một người. Hành vi này sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo khoản 1 Điều 98, đây là loại tội nghiêm trọng (theo phân lại tội phạm tại khoản 3 Điều 8 Bộ luật hình sự), có thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự là 10 năm. Đến nay tuy đã hết thời hạn 10 năm tuy nhiên vì em bạn có hành vi bỏ trốn, và đã có lệnh truy nã bởi vậy thời gian hơn mười năm em bạn bỏ trốn sẽ không được tính và thời hiệu được tính lại kể từ khi em bạn ra tự thú hoặc bị bắt giữ.

Trên đây là những ý kiến tư vấn sơ bộ của chúng tôi, cảm ơn bạn đã quan tâm.

Trân trọng.
Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer