CÂU HỎI:

Thưa Luật sư, liên quan đến vụ án Nguyễn Khắc Thủy bị tuyên án 3 năm tù về tội dâm ô trẻ em đang được nhiều dư luận quan tâm trong thời gian vừa qua, tôi thấy báo chí đưa tin ông Thủy muốn xin hoãn chấp hành hình phạt tù. Vậy mong luật sư có thể giải đáp cho tôi cũng như nhiều người quan tâm khác được biết trong trường hợp này ông Thủy có được hoãn chấp hành hình phạt tù hay không? 

TRẢ LỜI:

Chào bạn, với câu hỏi bạn đưa ra Luật sư Công ty Luật TNHH Sao Việt có ý kiến trả lời như sau:

Theo quy định tại Điều 67 Bộ luật hình sự - việc chấp hành hình phạt tù có thể được hoãn trong những trường hợp sau đây: 

1. Bị bệnh nặng thì được hoãn cho đến khi sức khỏe được hồi phục;

2. Phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi, thì được hoãn cho đến khi con đủ 36 tháng tuổi;

3. Là người lao động duy nhất trong gia đình, nếu phải chấp hành hình phạt tù thì gia đình sẽ gặp khó khăn đặc biệt, được hoãn đến 01 năm, trừ trường hợp người đó bị kết án về các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội khác là tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

4. Bị kết án về tội phạm ít nghiêm trọng, do nhu cầu công vụ, thì được hoãn đến 01 năm.

Theo tin tức được đưa trên các báo thì ông Nguyễn Khắc Thủy lấy lý do sức khỏe yếu, liên tục khó thở để xin hoãn thi hành án. 

Theo Nghị quyết số 01/2007/NQ-HĐTP của Hội đồng thẩm phán tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn quy định về việc chấp hành hình phạt tù (Theo quy định tại Điều 61 BLHS năm 1999 và hiện vẫn còn hiệu lực áp dụng) thì trường hợp bị bệnh nặng được hoãn tù là trường hợp thỏa mãn các điều kiện dưới đây:

1. Người bị bệnh nặng, tức là bị bệnh đến mức không thể đi chấp hành hình phạt tù được và nếu bắt đi chấp hành hình phạt tù sẽ nguy hiểm đến tính mạng của họ; do đó, cần thiết phải cho họ được hoãn chấp hành hình phạt tù để họ có điều kiện chữa bệnh;

Ví dụ: ung thư giai đoạn cuối, xơ gan cổ chướng, lao nặng độ 4 kháng thuốc, bại liệt, suy tim độ 3 trở lên, suy thận độ 4 trở lên, HIV chuyển giai đoạn AIDS đang có các nhiễm trùng cơ hội và có tiên lượng xấu...

2. Phải có kết luận của bệnh viện cấp tỉnh trở lên về việc người bị xử phạt tù bị bệnh nặng và nếu bắt họ đi chấp hành hình phạt tù sẽ nguy hiểm đến tính mạng của họ.

Như vậy dù cho ông Nguyễn Khắc Thủy có lấy lý do là khó thở nhưng để được xem xét cho hoãn chấp hành hình phạt tù thì cũng phải dựa trên kết luận của bệnh viện tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu về tình trạng sức khỏe của ông Thủy.

Để nhận được ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, bạn đọc vui lòng liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty Luật TNHH Sao Việt qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6243 hoặc E-mail: congtyluatsaoviet@gmail.com.

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer