Câu hỏi:

Gần đây gia đình tôi có gặp vài rắc rối trong chuyện làm ăn, không biết nghe ai nói là giai đình tôi gặp hạn nên mẹ tôi có đi xem bói một vài nơi. Chuyện không có gì đáng nói khi mẹ tôi đến xem bói ở nhà Cô X nhưng sau khi đi xem về mẹ tôi có nói là cô X lên đồng, và có hồn ma nhập vào cô ấy bảo gia đình tôi đang gặp hạn nặng, nếu muốn giải hạn này thì phải chi tiền để cô sắm sửa lễ và giải hạn cho gia đình. Gia đình tôi đã khuyên can mẹ tôi nhiều lần nhưng mẹ tôi vẫn cứ tin theo Cô X, không ít lần cô X đã lợi dụng lòng tin của mẹ tôi để lấy một số tiền lớn với lý do là làm lễ để cầu cho việc làm ăn của gia đình tôi. Vậy Luật sư cho tôi hỏi, hành vi của cô X có vi phạm pháp luật hay không, nếu có thì xử lý như thế nào ạ?

(Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi, Luật sư Sao Việt có quan điểm tư vấn như sau về câu hỏi của bạn:

Theo như thông tin bạn cung cấp thì trường hợp của cô X đã có hành vi “hành nghề mê tín dị đoan” tùy vào từng trường hợp cụ thể thì cơ quan chức năng sẽ có biện pháp xử lý đối với hành vi của cô X.

Trường hợp 1: Xử phạt vi phạm hành chính

Căn cứ vào Điểm a, khoản 2 và Khoản 4 – Điều 15 Nghị định 158/2013/NĐ – CP “xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo quy định”

2. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Lợi dụng hoạt động lên đồng, xem bói, gọi hồn, xin xăm, xóc thẻ, yểm bùa, phù chú, truyền bá sấm trạng và các hình thức tương tự khác để trục lợi;

4. Biện pháp khắc phục hậu quả:

Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều này.

Như vậy việc Cô X có hành vi lợi dụng việc lên đồng đề nghị mẹ bạn đưa tiền để sắm sửa lễ, ngoài ra còn lôi kéo mẹ bạn tham gia vào một số hoạt động của cô X nhằm mục đích lừa để lấy tiền của mẹ bạn. Chính vì vậy cô ấy sẽ bị xử phạt hành chính từ 3.000.000 đến 5.000.000 đồng. Ngoài ra cô X sẽ phải nộp lại số tiến đã lấy được từ mẹ bạn và những người khác cho cơ quan nhà nước.

Trường hợp 2: Ngoài ra, trường hợp nếu cô X đã bị xử phạt hành chính mà vẫn tiếp tục hành nghề mê tín, dị đoan thì sẽ bị xử lý hình sự như sau, căn cứ vào khoản 1, Điều 320 BLHS 2015 sd, bs 2017

1. Người nào dùng bói toán, đồng bóng hoặc các hình thức mê tín, dị đoan khác đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Để nhận được ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, bạn đọc vui lòng liên hệ với các Luật sư, chuyên viên pháp lý của Công ty Luật TNHH Sao Việt qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6243 hoặc E-mail: congtyluatsaoviet@gmail.com.

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer