Vấn đề:

Việc đánh ghen không phải chuyện hiếm hoi trong xã hội ngày nay. Đặc biệt gần đây có xảy ra sự việc đánh ghen xảy ra tại Cà Mau đang được cộng đồng quan tâm. Theo thông tin báo chí đưa tin: vợ của anh TH đã cùng một nhóm khoảng gần chục người kéo đến nhà bố đẻ của chị P để bắt ghen, họ đã trói anh T và chị P lại đánh đập, chị P còn bị cắt tóc. Hành vi đánh ghen được đánh giá là việc sử dụng bạo lức mới mức độ “dã man”. Đối với vụ việc nêu trên, Công ty luật TNHH Sao Việt cũng đã nhận được nhiều câu hỏi quan tâm của cộng đồng về trách nhiệm pháp lý của các đối tượng liên quan đến vụ việc này. Do đó, trong bài viết này, Luật sư – Công ty Luật TNHH Sao Việt sẽ đưa ra một số ý kiến pháp lý liên quan đến trách nhiệm pháp lý của các cá nhân trong vụ việc trên.

Trả lời:

            Trong vụ việc này, chúng ta cần nhìn nhận và xem xét trách nhiệm pháp lý cả ở hai phía: người có hành vi không chung thủy trong hôn nhân và người dùng bạo lực để giải quyết mâu thuẫn trong hôn nhân.

Thứ nhất, đối với hành vi đánh ghen:  dù biết rằng việc ngoại tình là không đúng tuy nhiên việc hành hung người khác là hành vi xâm phạm đến thân thể, sức khỏe, tính mạng của người khác trái pháp luật. Do đó, tùy thuộc vào mức độ thương tật (căn cứ vào bản kết luận giám định thương tật) để xem xét trách nhiệm đối với người có hành vi trói, đánh đập chị P và anh T.

Nếu tỷ lệ thương tật thỏa mãn điều kiện trong cấu thành tội phạm tại Điều 134 Bộ Luật hình sự (BLHS) năm 2015 Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác thì những người đã ra tay hành hung có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội được quy định tại Điều 134 này. Theo quy định tại khoản 1 Điều 134 BLHS thì:

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

b) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm;

c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo của mình, người nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình;

đ) Có tổ chức;

e) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

g) Trong thời gian đang bị giữ, tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành án phạt tù, đang chấp hành biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng hoặc đang chấp hành biện pháp xử lý vi phạm hành chính đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do được thuê;

i) Có tính chất côn đồ;

k) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

Tuy nhiên nếu thuộc trường hợp tại khoản 1 Điều 134 BLHS thì để khởi tố vụ án, người bị hại phải có đơn yêu cầu khởi tố. Nếu thuộc trường hợp tại khoản 2 Điều 134 này thì việc khởi tố thuộc về trách nhiệm của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Nếu không đủ yếu tố để cấu thành tội phạm thì hành vi trên cũng là hành vi vi phạm hành chính và cần phải được xử lý. Theo quy định tai điểm e, khoản  3 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP thì người có hành vi xâm hại đến sức khỏe người khác sẽ bị xử phạt 2.000.0000đ đến 3.000.000đ

Thứ hai, đối với hành vi ngoại tình: rõ ràng về đạo đức thì đây là hành vi sai trái, bị lên án. Tuy nhiên hành vi này trong sự điều chỉnh của pháp luật thì có hình thức xử lý nào hay không? Theo những thông tin được đăng tải trên báo chí thì anh T và chị P đã lén lút qua lại, có mối quan hệ bất chính, tuy nhiên hành vi đó chưa đủ dấu hiệu để xử phạt hành chính cũng như chưa đủ dấu hiệu của tội phạm.

Theo khoản 3 Điều 48 Nghị định 110/2013 có quy định Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác là hành vi Hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng và bị xử phạt hành chính từ 1 triệu đến 3 triệu đồng. Tuy nhiên như nào là chung sống như vợ chồng với người khác? Theo hướng dẫn tại tiểu mục 3.1, Mục 3 Thông tư liên tịch số 01/2001/TTLT-BTP-BCA-TANDTC-VKSNDTC, thì: Chung sống như vợ chồng là việc người đang có vợ, có chồng chung sống với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà lại chung sống với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ một cách công khai hoặc không công khai nhưng cùng sinh hoạt chung như một gia đình.Việc chung sống như vợ chồng thường được chứng minh bằng việc có con chung, được hàng xóm và xã hội xung quanh coi như vợ chồng, có tài sản chung đã được gia đình cơ quan, đoàn thể giáo dục mà vẫn tiếp tục duy trì quan hệ đó…

            Do đó, trường hợp này hành vi ngoại tình không phải trường hợp để bị xử lý hành chính. Và căn cứ theo Điều 182 BLHS (Quy định về tội Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng) năm 2015 thì hành vi này cũng chưa đủ dấu hiệu để khởi tố vụ án hình sự.

Trên đây là những ý kiến tư vấn của chúng tôi xung quanh câu chuyện đánh ghen ở Cà Mau, cảm ơn đã quan tâm.

Trân trọng.

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer