(Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

Câu hỏi:

Thưa luật sư, anh tôi đang đi xe máy trên đường (được công an xác nhận là đi đúng quy định) thì bị một chiếc xe ô tô vượt lên va phải. Thấy anh tôi bị ngã, tài xế vội chạy đi không hỏi han hay đưa anh tôi vào viện. Sau tai nạn, anh tôi bị gãy chân phải và vẫn đang phải nằm viện điều trị. Luật sư cho tôi biết người tài xế kia có thể bị xử lý như nào đối với hành vi này?

Trả lời:

Chào bạn, với vấn đề bạn quan tâm, Luật sư Sao Việt trả lời như sau:

Thứ nhất, nếu có cơ sở để xác định nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn là do người điều khiển xe ô tô vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ thì xem xét trách nhiệm đối với người điều khiển ô tô dựa trên hậu quả xảy ra. Nếu có 1 trong những hậu quả dưới đây thì người điều khiển phương tiện có lỗi gây tai nạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự Tội vi phạm về tham gia giao thông đường bộ, được quy định tại Điều 260 BLHS 2015, được sửa đổi bổ sung năm 2017, cụ thể:

a) Làm chết người;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

Khi đó, hành vi người điều khiển phương tiện gây tai nạn đã cố ý bỏ chạy sẽ là tình tiết định khung tăng nặng hình phạt được quy định ở khoản 2 Điều 260 BLHS 2015. Hình phạt cho người phạm tội thuộc khoản này sẽ là 03 năm đến 10 năm tù giam.

Thứ hai, nếu không có cơ sở để xác định nguyên nhân tai nạn là do người điều khiển ô tô vi phạm quy định an toàn giao thông đường bộ hoặc hậu quả xảy ra không thuộc 1 trong 4 trường hợp nêu trên thì người điều khiển ô tô không phải chịu trách nhiệm hình sự mà chỉ bị xử phạt hành chính (nếu có vi phạm nhưng hậu quả xảy ra chưa đủ để xử lý hình sự) và/hoặc phải bồi thường trách nhiệm dân sự theo luật định.

Việc có đủ cơ sở để xem xét trách nhiệm hình sự của người điều khiển ô tô phải căn cứ dựa trên kết luận điều tra, xác minh của cơ quan có thẩm quyền. Đồng thời phải xác định được chủ phương tiện đã bỏ trốn sau khi xảy ra tai nạn mới có thể xem xét trách nhiệm đối với cá nhân này.

Người bị buộc tội được mời luật sư tham gia bào chữa từ thời điểm nào?

Đối với vấn đề trên, Luật sư Sao Việt sẽ đưa ra một số kiến thức pháp lý để bạn đọc có thể hiểu hơn về thời điểm người bào chữa được tham gia bảo vệ cho người bị buộc tội trong tố tụng hình sự. Cụ thể:

Trước hết, cần hiểu người bị buộc tội là những ai. Đây là khái niệm mới xuất hiện trong Bộ luật tố tụng hình sự (BLTTHS) năm 2015. Theo điểm đ khoản 1 Điều 4 BLTTHS 2015 thì “Người bị buộc tội gồm người bị bắt, người bị tạm giữ, bị can, bị cáo.

Tiếp theo, người bào chữa là ai? Người bào chữa theo quy định tại Điều 72 BLTTHS được hiểu là: “người được người bị buộc tội nhờ bào chữa hoặc cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng chỉ định và được cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng tiếp nhận việc đăng ký bào chữa”. Người bào chữa có thể là luật sư, người đại diện của người bị buộc tội; bào chữa viên nhân dân; trợ giúp viên pháp lý trong trường hợp người bị buộc tội thuộc đối tượng được trợ giúp pháp lý .

Cuối cùng, người bị buộc tội có quyền mời luật sư tham gia bào chữa từ thời điểm nào? Theo quy định tại Điều 74 BLTTHS 2015 thì thời điểm người bào chữa được tham gia tố tụng được quy định như sau:

“Người bào chữa tham gia tố tụng từ khi khởi tố bị can.

Trường hợp bắt, tạm giữ người thì người bào chữa tham gia tố tụng từ khi người bị bắt có mặt tại trụ sở của Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra hoặc từ khi có quyết định tạm giữ.

Trường hợp cần giữ bí mật điều tra đối với các tội xâm phạm an ninh quốc gia thì Viện trưởng Viện kiểm sát có thẩm quyền quyết định để người bào chữa tham gia tố tụng từ khi kết thúc điều tra.”

Như vậy sớm nhất là kể từ khi người bị buộc tội bị bắt, bị tạm giữ thì người bị buộc tôi được mời người bào chữa tham gia tố tụng bảo vệ cho mình kể từ khi người bị bắt có mặt tại trụ sở của Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra hoặc từ khi có quyết định tạm giữ. Tuy nhiên cũng tùy thuộc tính chất, mức độ nghiêm trọng, tính bảo mật của từng loại vụ việc, có thể thời điểm tham gia tố tụng của người bào chữa sẽ bị lùi lại, tùy thuộc quyết định của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân có thẩm quyền.

Để nhận được ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, bạn đọc vui lòng liên hệ với các Luật sư, chuyên viên pháp lý của Công ty Luật TNHH Sao Việt qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6243 hoặc E-mail: congtyluatsaoviet@gmail.com.

 

 

Bình Luận

© 2018 SAOVIETLAW.COM Bản quyền thuộc về công ty Luật TNHH Sao Việt

logo-footer